30/07/2016 | 1

Phó tổng thống Biden giục thượng viện chọn ứng viên Tòa Án Tối Cao

Phó tổng thống Biden giục thượng viện chọn ứng viên Tòa Án Tối Cao

Washington DC. (CBS) – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm nay đã có sự góp mặt của thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu Timothy Lewis trong lúc ông đưa ra lời kêu gọi cho Thượng viện Hoa Kỳ để biểu quyết về Thẩm phán Merrick Garland.

Ông Garland đã được tổng thống Obama đề cử làm thẩm phán tòa án tối cao. Hai người đã phát biểu trong bài nói chuyện hàng tuần của Tòa Bạch Ốc thay cho Tổng thống Barack Obama. Ông Garland, 63 tuổi, đã được chọn để thay thế cho thẩm phán bảo thủ lâu năm Antonin Scalia. Ông Scalia đã qua đời vào ngày 13 tháng Hai. Có gốc gác từ Chicago giống như tổng thống Obama, ông Garland đã từng phục vụ như là Chánh án của Tòa Phúc Thẩm địa hạt Distric of Columbia. Ông cũng từng là một công tố viên. Trong quá khứ ông Garland đã nhận được lời khen ngợi từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Mặc dù các quan điểm trung dung của ông này, các nhà lãnh đạo Thượng viện Cộng hòa đã thề sẽ không mở các cuộc điều trần nào cho ông Garland. Đảng Cộng hòa đòi ông Obama để cho người tổng thống kế tiếp việc chọn lựa người vào tòa án tối cao. Phe Cộng hòa hy vọng ứng viên tổng thống của họ sẽ dành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8 tháng 11. (Lê Hoàng)