26/10/2021 | 5

Phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc thảo luận với Bộ Trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc thảo luận với Bộ Trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Ba (ngày 26 tháng 10), phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc (Liu He) đã có cuộc trò chuyện qua video call vớiBộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. Theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Cộng, cuộc trò chuyện nhằm thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô và quan hệ song phương giữa hai nước.

Đồng thời Trung Cộng cũng bày tỏ lo lắng về rào cản thuế của Hoa Kỳ và việc đối xử công bằng với các công ty Trung Cộng. Ngược lại, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ chỉ đưa ra tuyên bố ngắn gọn, bà Yellen đã “thẳng thắn đưa ra các vấn đề lưu tâm” nhưng không nêu chi tiết và nói thêm rằng bà Yellen mong đợi các cuộc thảo luận trong tương lai với ông Lưu Hồi đầu năm nay, ông Lưu Hạc (Liu He) cũng có cuộc hội đàm với bà Yellen và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Các cuộc đối thoại gia tăng giữa các nhà lãnh đạo kinh tế và thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào tháng Giêng, ngay cả khi chính quyền Hoa Kỳ chỉ trích Bắc Kinh về vi phạm nhân quyền và Mỹ tìm cách tập hợp các quốc gia phát triển khác để thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Cộng.

Đầu tháng 10, bà Tai đã cam kết loại bỏ rào cản thuế đối với một số mặt hàng nhập cảng của Trung Cộng trong khi thúc ép Bắc Kinh thực hiện lời hứa của họ trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được ký kết dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump.