14/11/2016 | 0

Phó thủ tướng Trung Cộng đề cao hợp tác năng lượng hạt nhân với Pháp

Phó thủ tướng Trung Cộng đề cao hợp tác năng lượng hạt nhân với Pháp

Paris, Pháp. (Reuters) –  Phó Thủ tướng Trung Cộng Ma Kai nói với các phóng viên hôm nay là các công ty Trung Quốc đang tìm cách để tham gia vào việc tái phối trí của công ty hạt nhân quốc gia Areva của Pháp.

Ông Ma đã phát biểu trong chuyến thăm Pháp, nơi ông gặp Tổng thống Francois Hollande, Bộ trưởng Kinh tế Michel Sapin và Bộ trưởng Công nghiệp Christophe Sirugue. Phó thủ tướng Trung Cộng đề cao quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Paris trong các lãnh vực xuất cảng, năng lượng, y tế và chế biến thực phẩm. Sự hợp tác của Trung Cộng với công ty điện lực Pháp EDF để xây dựng nhà máy Hinkley Point C đầy tham vọng tại Anh là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân toàn cầu.

Trong dự án này, công ty EDF của Pháp đã nhận được hỗ trợ tài chánh từ Trung Cộng lên đến 8 tỷ mỹ kim. Bộ trưởng công nghệ Pháp Sirugue cho biết Pháp đang xem xét việc công ty hạt nhân quốc gia của Trung Quốc muốn trở thành một cổ đông thiểu số trong tổ hợp Areva. Ông nói Pháp đang đánh giá việc này dưới 2 khía cạnh đầu tư lẫn an ninh quốc phòng. (Lê Hoàng)