06/10/2019 | 0

Phó thủ tướng Nga đến Venezuela để ủng hộ Maduro

Phó thủ tướng Nga đến Venezuela để ủng hộ Maduro

Ảnh: Reuters

Tin từ Caracas– Vào hôm Thứ Bảy (05 tháng 10), phó thủ tướng Nga Yuri Borisov đã gặp tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, để nhấn mạnh sự ủng hộ của Moscow đối với lãnh đạo cánh tả, giúp ông giữ vững quyền lực, bất chấp Hoa Kỳ & phương Tây gây áp lực ông phải từ chức.

Moscow là quốc gia cuối cùng cho Venezuela vay. Chính phủ Nga và tỷ phú dầu mỏ Rosneft đã cho vay và các hạn mức tín dụng ít nhất 17 tỷ Mỹ kim kể từ năm 2006. Hàng chục quốc gia phương Tây, Hoa Kỳ,  Mỹ Latinh đã xem việc ông Maduro nắm quyền là bất hợp pháp với những cáo buộc ông đã gian lận cuộc bầu cử năm 2018. Nhưng sự hỗ trợ của Nga và Trung Cộng rất quan trọng với Maduro .

Chủ trì cuộc họp của ủy ban liên chính phủ Nga-Venezuela tại Caracas với ông Borisov, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami cảm ơn Moscow, đặc biệt là đã tạo điều kiện cho các chuyến hàng vận chuyển dầu bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ông Borisov nhắc lại sự ủng hộ của Moscow đối với Maduro, mặc dù nhiều quốc gia khác coi ông là một kẻ chuyên quyền, và công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela. Ông Borisov nói rằng việc tăng cường thương mại song phương là một minh chứng cho thấy chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro hợp pháp.

Sau cuộc gặp gỡ sau đó với Borisov tại dinh tổng thống, Maduro cho biết đây là một ngày phi thường để thúc đẩy mối quan hệ song phương đang phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu mỏ, nông nghiệp và quân sự. Nhà lãnh đạo Venezuela và tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận ngắn gọn về trách nhiệm nợ của Venezuela đối với Nga trong chuyến thăm Moscow của ông Maduro hồi tháng trước.

Sự hỗ trợ của Nga đã khiến cho mọi nỗ lực của chính quyền Trump nhằm lật đổ Maduro vẫn không đạt kết quả, đẩy tổng thống Trump vào tình thế vẫn không có được một thành công đối ngoại nào, ngay cả ở một quốc gia thuộc “sân sau” của mình như Venezuela. (Mộc Miên)