11/05/2019 | 1

Phó thủ tướng Lưu Hạc nêu ba vấn đề cản trở thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Phó thủ tướng Lưu Hạc nêu ba vấn đề cản trở thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Nhà đàm phán hàng đầu về thương mại của Trung Cộng cho biết thỏa thuận giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ hiện vẫn đang bị ba vấn đề cản trở, và ba vấn đề này sẽ phải được giải quyết trong các cuộc đàm phán sắp tới tại Bắc Kinh.

Nhận định này được đưa ra khi Hoa Kỳ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Cộng sau một cuộc đình chiến kéo dài năm tháng. Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã khẳng định rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa thất bại hoàn toàn, mặc dù cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer vào hôm thứ Sáu đã kết thúc chỉ sau 90 phút.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Cộng tại Washington sau khi các cuộc đàm phán kết thúc, ông Lưu Hạc cho biết rằng dù đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề, nhưng cả hai bên vẫn không thể thống nhất về những điểm sau:

  • Yêu cầu của Bắc Kinh về việc Hoa Kỳ xóa bỏ tất cả thuế bổ sung;
  • Chỉ tiêu mà Hoa Kỳ đặt ra đối với hàng hóa Trung Cộng phải mua;
  • Cách dùng từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

Ông Lưu Hạc cho rằng cuộc chiến thương mại đã được kích hoạt bởi thuế, và hai bên sẽ không thể đạt được thỏa thuận nào nếu các mức thuế này không được gỡ bỏ. Đồng thời, lượng hàng Hoa Kỳ mà Trung Cộng mua cũng phải phù hợp với nhu cầu thực tế. (Mộc Miên)