28/10/2019 | 14

Phó thủ tướng CSVN nói Việt Nam không sao chép chính sách ngoại quốc

Phó thủ tướng CSVN nói Việt Nam không sao chép chính sách ngoại quốc

Ảnh: zing

Tin từ Hà Nội, ngày 28/10/2019: Trong khi chế độ cộng sản ở Việt Nam sao chép nhiều chính sách vĩ mô của Trung Cộng, phó thủ tướng Vương Đình Huệ lại lớn tiếng nói Việt Nam theo con đường riêng và không sao chép chính sách của ngoại quốc.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo khoa học của trường Đại học Kinh tế quốc dân ở Hà Nội ngày 26/10, uỷ viên bộ chính trị của đảng cộng sản cầm quyền nói “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, chứ không dập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới.”

Trong cuộc hội thảo có mục tiêu góp ý cho văn kiện đại hội đảng cộng sản vào năm 2021, ông Huệ, người có bằng tiến sỹ kinh tế và học hàm giáo sư, đề nghị Đại học Kinh tế quốc dân và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu rõ 8 mối quan hệ lớn trong “cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời gian kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội” cùng với việc làm rõ thêm “quan hệ giữa Nhà nước với thị trường và xã hội” và “mối quan hệ giữa mở rộng dân chủ đi liền với kỷ cương xã hộ.”

Trên thực tế, chế độ cộng sản Việt Nam luôn sao chép một cách máy móc mô hình kinh tế và xã hội của Trung Cộng hoặc Liên bang Xô viết (Liên xô) trong giai đoạn từ 1953 đến 1986, và của Trung Cộng từ 1990 đến nay. Theo nhiều chuyên gia phân tích, Việt Nam là một phiên bản tồi của Trung Cộng.

Báo chí nhà nước đưa tin hàng nghìn viên chức trung cao cấp của chế độ cộng sản Việt Nam được đưa sang Trung Cộng hàng năm để tham dự nhiều khoá tập huấn về hoạt động đảng và cai trị xã hội.

Nhiều viên chức cao cấp tỉnh ngộ, và các nhà khoa học chân chính đã kêu gọi chế độ cải tổ chính trị, và thực hành dân chủ hoá để phát triển và bảo vệ tổ quốc trước sự bành trướng của Trung Cộng. Nhưng xem ra chính quyền vẫn được xây dựng để bảo vệ chế độ hơn là bảo vệ tổ quốc.

Quốc Tuấn