12/09/2014 | 0

Phó thủ tướng CSVN dự hội nghị Quảng Tây

Phó thủ tướng CSVN dự hội nghị Quảng Tây

Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Bình Minh sẽ dự Hội nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 11 tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng.

Chuyến đi này nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Cộng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trung Cộng hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong bốn năm liên tiếp.

Tổng giá trị đầu tư của nước này ở các nước ASEAN vượt quá 100 tỷ USD. Bắc Kinh đồng thời có khoảng 2,500 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp tại khu vực này. Về phương diện song phương, một số thành viên ASEAN cũng được cho là có mối hợp tác kinh tế chặt chẽ với Trung Cộng.

Về tình hình Biển Đông vẫn rất căng thẳng, Trung Cộng tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, là bốn trong mười thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và cả với Đài Loan. Trung Cộng cũng đang thảo luận các vấn đề khác với hiệp hội, trong đó có giải pháp xử lý tranh chấp trên Biển Đông giữa Bắc Kinh và một số nước thành viên ASEAN. Tiến trình thảo luận Bộ Quy tắc ứng xử COC vẫn đang được xúc tiến dù tương đối chậm.

Không thấy trang web chính phủ đề cập tới tranh chấp Biển Đông giữa Bắc Kinh, nhất là việc Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự trên bãi Gạc Ma, thuộc chủ quyền VN trong chuyến đi này. (T. Lan)