06/03/2015 | 0

Phó thủ tướng CSVN cho nghiên cứu đề nghị tịch thu xe người say rượu

Phó thủ tướng CSVN cho nghiên cứu đề nghị tịch thu xe người say rượu

Cách đây một tuần, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề nghị chính phủ cho phép tăng mức xử phạt một số vi phạm để làm giảm tai nạn giao thông, bảo vệ đường xá. Trong đó, mức xử phạt cao nhất là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng và tịch thu xe đối với người lái xe hơi, gắn máy có lượng alcohol trong máu vượt quá mức cho phép.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nói rằng, tình hình an toàn giao thông tiếp tục tồi tệ, số người chết vì tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2015 tăng cao so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục xảy ra tình trạng chống đối lực lượng thi hành công tác kiểm soát trọng tải của xe. Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng do lái xe đang say, và xuất hiện tình trạng xe gắn máy, xe thô sơ vào các con đường xa lộ.

Đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đang gây tranh cãi trong nước. Nhiều luật sư, dân biểu cho rằng tịch thu xe là xâm phạm tài sản của người dân. Nhưng cũng có luật sư nói rằng tịch thu tang vật vi phạm luật lệ là điều không trái với pháp luật.

Cần gia tăng hình phạt đối với những kẻ vi phạm luật giao thông, tăng hình phạt đối với người say rượu lái xe là điều nên làm để giảm tai nạn giao thông. Nhưng tịch thu xe là điều chưa có ở các nước. Phạt tù vì uống rượu, bia quá mức được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng chưa có luật tịch thu xe.

Hồng Tú / SBTN