12/12/2014 | 0

Phó thủ tướng CSVN chỉ thị điều tra lại án tử hình Hồ Duy Hải

Phó thủ tướng CSVN chỉ thị điều tra lại án tử hình Hồ Duy Hải

Ngày 12/12 bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải cho biết, bà vừa nhận được công văn phản hồi của Văn phòng Chính phủ thừa lệnh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết đơn khiếu nại của bà đối với con trai bà trong vụ án cướp của, giết người tại bưu điện Cầu Voi (Long An) khiến 2 cô gái thiệt mạng.

Công văn được đóng dấu “hỏa tốc” và đồng chuyển đến Tòa án nhân dân tối cao, đề nghị giải quyết theo luật định.

Vụ án này khiến dư luận đặc biệt quan tâm, vì có quá nhiều điều khuất tất và tiếng kêu oan của nghi can Hồ Duy Hải cùng với gia đình kéo dài suốt 6 năm qua không hề được chú ý.

Ông Hồ Duy Hải, 29 tuổi, cư dân huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã bị kết án tử hình vì bị cáo buộc giết hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi trong một vụ án mạng xảy ra cách nay 6 năm. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Long An, Hồ Duy Hải đã giết chết hai nữ nhân viên bưu điện tên Nguyễn Thị Ánh Hồng, 23 tuổi và Nguyễn Thị Thu Vân, 21 tuổi bằng cách bóp cổ, dùng thớt gỗ đập vào đầu và còn dùng dao cắt cổ nạn nhân cho tới chết.

Vụ án đã được xử sơ thẩm, phúc thẩm, kéo dài hơn 6 năm, và phút chót được đình chỉ trước khi thi hành án khoảng 24 tiếng đồng hồ, đã để lộ nhiều điều cho thấy đây là một vụ án oan.

Dư luận cho rằng, công an tỉnh Long An đã sắp xếp để bản án diễn ra theo kết luận của chính họ. Trong đơn kêu oan mới nhất của gia đình tử tù thì dấu tay mà công an thu thập được không phải là của ông Hồ Duy Hải. Lời khai của các nhân chứng cũng cho thấy, công an đã yêu cầu nhân viên dân phòng đi mua con dao và tấm thớt ở ngoài chợ mang về làm tang vật trong cuộc điều tra kéo dài 5 tháng sau ngày xảy ra vụ án mạng.

Đơn kêu oan của gia đình bị cáo đã bị Phó chánh án tỉnh Long An quay lưng, lắc đầu khi nói rằng ông ta “không có quyền thẩm định chứng cứ vì bản án đã có hiệu lực pháp lý”.

Bản án tử hình Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành đến ngày 4 tháng 1, 2015 để công an đưa ra kết luận điều tra cuối cùng, theo chỉ thị của Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang. (Song Châu)