08/10/2016 | 0

Phó thủ tướng C.S.V.N. Vương Đình Huệ: ‘không sợ thiếu’ tiền đền bù vụ Formosa

Phó thủ tướng C.S.V.N. Vương Đình Huệ: ‘không sợ thiếu’ tiền đền bù vụ Formosa

Ông Vương Đình Huệ. Ảnh: Báo Hà TĨnh

Phó thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Vương Đình Huệ hôm Thứ Sáu ngày 7 tháng 10 nói rằng, nhà cầm quyền “không sợ thiếu” tiền đền bù cho người dân miền Trung đang gánh chịu thảm họa môi trường do Formosa gây ra, mà chỉ sợ “không công bằng”.

Đó là lý do được đưa ra, dường như để giải thích cho sự chậm trễ phân phát tiền đền bù thiệt hại cho người dân bốn tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Ông Vương Đình Huệ đưa ra ý kiến như vừa kể trong một buổi tiếp xúc cử tri hai huyện Hương Khê và Cẩm Xuyên tại tỉnh Hà Tĩnh. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Huệ nói rằng, ai cũng muốn nhanh hơn nhưng trên thực tế, việc thống kê thiệt hại rất là phức tạp.

Theo ông Huệ, đối với một thiệt hại nhỏ, việc thống kê đã phức tạp rồi, huống chi sự việc này liên quan tới 4 tỉnh và nhiều thành phần, nhiều lãnh vực. Tuy nhiên, ông Huệ đưa ra một hứa hẹn bâng quơ rằng, “mấy hôm tới, số tiền 3,000 tỷ đồng ứng trước hỗ trợ đền bù thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp sẽ được phân bổ tới các địa phương.” Và ông cho rằng nhà cầm quyền phải “tạo đồng thuận xã hội trong việc này”.

Những tuyên bố của Phó thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Vương Đình Huệ được đưa ra một ngày trước khi tòa án tỉnh Hà Tĩnh loan báo trả lại hơn 500 đơn kiện Formosa của ngư dân tỉnh Nghệ An. Một trong những lý do bác đơn kiện là do nhà cầm quyền trung ương đã có quyết định về việc đền bù thiệt hại, cho nên người dân không thể khiếu kiện.

Huy Lam / SBTN