23/10/2016 | 1

Phó Thủ Tướng C.S.V.N. Vương Đình Huệ kêu gọi thử cho ngân hàng phá sản

Phó Thủ Tướng C.S.V.N. Vương Đình Huệ kêu gọi thử cho ngân hàng phá sản

Ông Vương Đình Huệ

Nhà cầm quyền CSVN trong thời gian tới có thể sẽ cho phép các ngân hàng thương mại yếu kém phá sản, thay vì đứng ra cứu vớt bằng cách mua lại với giá 0 đồng.

Đó là đề nghị của Phó Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Vương Đình Huệ, đưa ra trong phiên thảo luận ở quốc hội hôm Thứ Bảy 22/10. Ông Huệ cũng từng là cựu Bộ Trưởng Tài Chính Cộng Sản Việt Nam trong thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng. Ông Huệ xác định chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ “quyết liệt” trong tái cơ cấu kinh tế, không cứu vớt các ngân hàng và công ty quốc doanh yếu kém.

Báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy 22/10 trích lời ông Vương Đình Huệ nói rằng: “…Cứ thành lập ngân hàng cổ phần, hoạt động yếu kém, rồi nhà nước phải mua lại 0 đồng, rồi nhà nước đứng ra lo thì ai chả muốn làm…”. Ông Huệ gọi biện pháp cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng hoạt động yếu kém phá sản là “có tác dụng cảnh tỉnh rất nhiều”.

Hiện nay, đây chỉ mới là đề nghị, và vẫn theo lời ông Vương Đình Huệ thì trước mắt chính quyền sẽ phải có biện pháp bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, đồng thời không để xảy ra hiệu ứng domino trong ngành ngân hàng thương mại.

Huy Lam / SBTN