21/05/2018 | 3

Phó thống đốc Texas: những vụ nổ súng trường học không phải do súng, mà do video game bạo lực

Phó thống đốc Texas: những vụ nổ súng trường học không phải do súng, mà do video game bạo lực

Ảnh: CBS

Santa Fe, Texas – Trong chương trình Sunday Talk Show của CNN phát sóng hôm 20/05, Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick cho rằng tất cả những vụ nổ súng trường họ có nguyên nhân bắt đầu từ con người, không phải từ súng.

Nói một cách khác, phó thống đốc đổ lỗi cho phá thai và bạo lực, không hề nhắc tới súng. Ông ca ngợi kế hoạch tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn của Thống Đốc Greg Abbott, để tìm cách bảo vệ học sinh trước bạo lực súng, mà vụ nổ súng trường học mới nhất xảy ra ở Santa Fe, giết chết 10 mạng người.

Theo ông Patrick, có 6 nguyên nhân dẫn tới những vụ nổ súng trường học. Một là video games quá bạo lực. 97% trẻ em tuổi tiên chơi video games, mà trong số đó 85% là game bạo lực. Hai là do tôn giáo và Đức Chúa Trời bị đưa ra khỏi trường học. Ba là vấn đề phá thai và sự tan vỡ trong các gia đình Mỹ. Mỗi năm có 50 triệu cuộc phá thai, có thêm nhiều gia đình tan vỡ, người mẹ đơn thân nuôi con, thiếu hình bóng người cha. Bốn là tình trạng thiếu trách nhiệm của chủ nhân khẩu súng. Ông Patrick tự nhận mình là chủ sở hữu một khẩu súng. Hầu hết cư dân Texas đều có súng trong nhà. Họ phải có trách nhiệm giữ cho khẩu súng đó được an toàn. Theo ông, việc kiểm soát súng phải bắt đầu tại nhà. Khẩu súng phải được cất giữ an toàn trong nhà. Năm là một ngôi trường có quá nhiều cổng vào. Cần phải giảm cổng vào xuống còn hai, một phía trước và một phía sau. Sáu là giáo viên không được vũ trang.

Ông Patrick nhấn mạnh, vấn đề không phải từ phía khẩu súng, mà từ phía con người. (Mai Đức)