23/07/2015 | 0

Phó tham mưu trưởng bị cách chức vì sử dụng bằng giả

Phó tham mưu trưởng bị cách chức vì sử dụng bằng giả

Chuyện sử dụng bằng giả để được leo vào các vị trí lãnh đạo đang là vấn nạn của Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, thượng tá Lê Minh Quý, 43 tuổi, bị cách chức uỷ viên thường vụ, uỷ viên ban kiểm tra đảng uỷ phòng tham mưu, trực thuộc đảng bộ quân sự tỉnh Đắk Nông.

Trước đó, ông Quý bị tố cáo khai man lý lịch, sử dụng bằng cấp không hợp pháp, nhưng đảng bộ Quân sự tỉnh vẫn không phát hiện ra. Sau đó, ông Quý trúng cử vào chức vụ Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra đảng uỷ phòng tham mưu. Tuy đã trúng cử, nhưng đơn tố cáo vẫn tiếp tục được gửi về uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Đắk Nông. Lần này, qua kiểm tra đã phát hiện ông Quý sử dụng bằng giả để đưa vào hồ sơ công tác, đi học nâng cao.

Thượng tá Quý (quê ở huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đi bộ đội hồi năm 1992, lúc đó mới tốt nghiệp trung học cơ sở. Sau đó, ông được giữ lại trong quân đội và công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự huyện Krông Nô (thuộc tỉnh Đắk Lắk cũ, nay là tỉnh Đắk Nông).

Trong hồ sơ của mình, ông Quý khai đã tốt nghiệp trung học phổ thông và được cấp bằng tốt nghiệp tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức (Sài Gòn). Với tấm bằng giả này, ông được cử đi học các lớp trung cấp, đại học và được bổ nhiệm các chức vụ khác.

Trước việc làm dối trá của ông Quý, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ Đắk Nông đã đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kỷ luật ông này về mặt chính quyền.

Trước đó, huyện ủy huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cũng đã phát hiện 10 cán bộ tại xã Quảng Tân (Tuy Đức) sử dụng bằng cấp 3 giả. Các cán bộ xã này sử dụng bằng giả đều là các lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của xã Quảng Tân như: Bí thư Đảng ủy, phó chủ tịch UBND, HĐND, trưởng công an xã…

Câu chuyện sử dụng bằng giả để được leo cao trong giới quan chức không còn gây ngạc nhiên đối với người dân trong nước. Gian dối đã trở thành quốc nạn của Việt Nam hiện nay.

Ngọc Quân / SBTN