20/10/2019 | 1

Phó phòng công an tỉnh Sơn La bỏ trốn vì tham gia đường dây nâng điểm thi đại học

Phó phòng công an tỉnh Sơn La bỏ trốn vì tham gia đường dây nâng điểm thi đại học

Ảnh: Zing

Tin từ Sơn La, ngày 20/10/2019: Ông Nguyễn Minh Khoa, phó phòng an ninh chính trị nội bộ thuộc sở công an cộng sản tỉnh Sơn La đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau khi có lệnh áp giải ông này tới phiên toà xử nhiều viên chức cao cấp của địa phương với cáo buộc nâng điểm thi tốt nghiệp cho nhiều học sinh của tỉnh.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin ông Khoa đã tham gia vào việc nâng điểm cho 5 thí sinh để họ có thể được xét tuyển vào một số trường đại học của quân đội và công an. Trong số 5 thí sinh này có 2 người là cảnh sát cơ động thuộc đối tượng công an nghĩa vụ, một người là con của ông Lê Trọng Bình, phó chủ tịch uỷ ban thành phố Sơn La. Hai thí sinh còn lại là con của hai cán bộ có máu mặt ở Sơn La.

Những người khác tham gia vào cùng ông Khoa là sỹ quan dưới quyền ông, cán bộ của Đại học Tây Bắc, và nhiều lãnh đạo của Sở giáo dục & đào tạo.

Sau khi nhận tiền của gia đình 5 thí sinh, nhóm người kể trên đã nâng điểm của các thí sinh đó lên rất cao. Có thí sinh chỉ được vài điểm đã được nâng lên gần 30 điểm cho 3 môn thi Văn, Toán và Tiếng Anh.

Sơn La là một trong nhiều địa phương bị phát hiện nâng điểm cho thí sinh là con cái của cán bộ chủ chốt ở địa bàn. Hàng chục trường hợp bị nâng hàng chục điểm cho 3 môn thi được phát hiện ở Hà Giang, Hoà Bình… trong một vài năm gần đây. Việc nâng điểm này đã được thực hiện nhiều năm và ở nhiều địa phương của Việt Nam, một người trong ngành cho biết.

Cũng liên quan đến giáo dục: Hiệu phó trường Tiểu học Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) tên V. đã xin nghỉ dài ngày để đi chữa nghiện ma tuý. Trong đơn xin nghỉ, ông này thừa nhận việc mình nghiện. Uỷ ban huyện đang xem xét việc miễn nhiệm chức vụ hiệu phó của ông này.

Quốc Tuấn