21/07/2021 | 0

Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sắp đến thăm Trung Cộng

Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sắp đến thăm Trung Cộng

Tin Washington DC – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Wendy Sherman sẽ gặp Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân vào đầu tuần tới, sau chuyến thăm của bà tới Mông Cổ.

Trong thông cáo báo chí vào thứ Tư, 21 tháng 7, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói cuộc họp giữa 2 viên chức là một phần trong các nỗ lực của Washington, nhằm duy trì các cuộc đối thoại thẳng thắn với chính phủ Trung Cộng, và nối lại các mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thêm rằng, bà Sherman sẽ thảo luận về mối lo ngại của Washington đối với các hành động của Trung Cộng trên thế giới. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết nước này sẽ nói rõ với Hoa Kỳ về hướng phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền, yêu cầu Hoa Kỳ ngừng can thiệp công việc nội bộ và ngừng phá hoại lợi ích của Trung Cộng.

Trước khi gặp Ngoại Trưởng Vương Nghị, bà Sherman dự kiến sẽ gặp ông Hà Phong, phó bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề Hong Kong, và Tân Cương. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, các cuộc họp sắp tới được tổ chức theo đề nghị từ phía Hoa Kỳ.

Trong một tuần qua, chính phủ Biden đã có nhiều hành động khiến Trung Cộng tức giận, bao gồm việc liên kết với Anh quốc và châu Âu nhằm cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công điện toán nhắm vào hệ thống email Microsoft Exchange. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng trừng phạt 7 viên chức Trung Cộng được cho là chịu trách nhiệm cho việc phá hoại quyền tự trị tại Hong Kong.