25/02/2019 | 0

Phó lãnh đạo Taliban tới Qatar để đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ

Phó lãnh đạo Taliban tới Qatar để đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ

Ảnh: NBC

Kabul, Afghanistan – Tổ chức Taliban đã gởi một nhóm lãnh đạo cao cấp tới tham dự cuộc đàm phán hòa bình trong tuần này, nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài nhiều thập niên, cũng là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thủ lãnh Abdul Ghani Baradar, một chỉ huy đầy quyền lực và là người đồng sáng lập phong trào Taliban, đã đến thủ đô Doha của Qatar vào Chủ Nhật (24 tháng 2), theo 2 thành viên Taliban cho biết với hãng tin NBC.

Baradar là phó lãnh đạo Taliban, vừa được Pakistan thả khỏi tù vào năm ngoái. Abdul Manan Omari, em trai út của lãnh đạo đã qua đời của Taliban là Mullah Omar, cũng có mặt trong đoàn đàm phán. Ngoài ra, phái đoàn này còn có một số thành viên cao cấp, từng được Hoa Kỳ thả ra vào năm 2014 để đổi lấy binh sĩ bị bắt làm con tin là Bowe Bergdahl.

Các vấn đề chính sẽ được bàn luận trong tuần này là việc Hoa Kỳ sẽ rút quân, đổi lại, Taliban sẽ không dùng Afghanistan làm bàn đạp cho các cuộc tấn công khủng bố. Trong thời gian cai trị Afghanistan từ năm 1996 tới năm 2001, Taliban đã áp dụng luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt, đồng thời dung dưỡng Osama bin Laden trong lúc hắn ta lập kế hoạch cho vụ khủng bố 11/9 tại Hoa Kỳ.

Đại diện đàm phán của Tổng thống Donald Trump, ông Zalmay Khalilzad, cũng xác nhận phái đoàn do Taliban gởi đến lần này có nhiều ảnh hưởng hơn so với những nhóm trước đây.

Tổng thống Trump đang ngày càng mất kiên nhẫn với cuộc chiến và đã ra lệnh Ngũ Giác Đài soạn thảo các kế hoạch rút quân. Khoảng 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ vẫn đang đồn trú tại Afghanistan. (Mộc Miên)