06/06/2017 | 0

Phó Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh từ nhiệm vì chính sách khí hậu của tổng thống Trump

Phó Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh từ nhiệm vì chính sách khí hậu của tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông David Rank, phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, rời khỏi tòa nhà Bộ Ngoại giao vào hôm qua 5 tháng 6, sau khi tổng thống Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao xác nhận việc ra đi của ông Rank, nhưng không thể xác minh tin nhắn trên Twitter của ông Rank, trong đó cho biết ông từ chức vì không thể thông báo với chính quyền Bắc Kinh về quyết định rút lui của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên văn phòng Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao, xác nhận ông Rank xin nghỉ hưu và đó là quyết định của cá nhân. Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự phục vụ của ông Rank và chân thành biết ơn ông Rank vì những năm tháng đã cống hiến.

Thống đốc Iowa Terry Branstad là người được tổng thống chọn làm Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, sẽ lên đường nhận nhiệm vụ vào cuối tháng này. John Pomfret là chuyên gia về Trung Cộng, nhắn tin rằng ông Rank từ nhiệm vì không thể ủng hộ quyết định rút lui khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu của ông Trump. Cũng trong tin nhắn này, ông Pomfret cho biết ông Rank tổ chức cuộc họp toàn thể nhân viên Tòa Đại sứ Mỹ, giải thích ông không thể gởi thông báo ngoại giao tới chính quyền Trung Cộng về quyết định của Hoa Kỳ.

Hôm 1 tháng 6, Bộ Ngoại giao nhận đơn từ chức của ông Rank. Ông là một trong số vài nhân viên của cựu tổng thống Barrack Obama vẫn còn ở lại cơ quan này. (Mai Đức)