05/02/2018 | 0

Phó chủ tịch Samsung được trả tự do sau khi tòa giảm án

Phó chủ tịch Samsung được trả tự do sau khi tòa giảm án

Uiwang, Nam Hàn. (Reuters)- Toà Thượng thẩm Nam Hàn đã ra lệnh phóng thích ông Jay Y. Lee, phó chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty điện tử Samsung.

Ông Jay Y. Lee là nhà kinh doanh sáng giá nhất Nam Hàn, người thừa kế của tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn nhất Nam Hàn- Samsung. Ông nội của Jay Y Lee đã sáng lập Samsung 80 năm trước. Cha của Jay Y Lee đã biến Samsung thành một công ty quyền lực bằng cách mở rộng việc sản xuất các sản phẩm bán dẫn và điện thoại thông minh, thiết lập hàng chục công ty để tăng cường hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, xây dựng, quảng cáo và đóng tàu.

Ông Jay Y. Lee bị bỏ tù trong vụ án tham nhũng đã khiến tổng thống Park Geun-hye bị truất phế. Các công tố viên đã dự định mức án mười năm tù dành cho ông Lee, lập luận rằng để nhằm thiết lập luật lệ tại Nam Hàn, nơi mà chính phủ và giới kinh doanh liên lạc rất chặt chẽ. Nhưng hôm nay 5 tháng 2, đơn kháng cáo của ông Lee được toà giảm một nửa mức án hai năm rưỡi tù giam. Ông Lee 49 tuổi đã được trả tự do sau một năm ngồi tù, và chỉ bị quản thúc trong 4 năm.

Phán quyết của toà có vẻ theo một mô hình quen thuộc tại nước này. Trước đây cha của Lee cũng như các nhân vật quản trị thương mại khác ở Nam Hàn, chỉ bị án treo về tội hối lộ.

Hiện chưa rõ ông Lee sẽ trở lại làm việc ngay lập tức tại Samsung hay không. Sau khi rời khỏi nhà tù, Jay Y Lee đến gặp cha ruột Lee Kun-hee. Quyết định làm rộ lên dư luận thắc mắc về khả năng của chính phủ nhằm cải cách các tổ hợp kinh doanh quyền lực nhất đất nước này.

Hôm nay, giá cổ phiếu của Samsung tăng 41%.(Song Châu)

TAGS: samsung