20/09/2019 | 1

Phó chủ tịch quốc hội CSVN: tình yêu ở các nước tiên tiến là “tình yêu robot”

Phó chủ tịch quốc hội CSVN: tình yêu ở các nước tiên tiến là “tình yêu robot”

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 20 tháng 9 năm 2019 loan tin, tại buổi họp Uỷ ban thường vụ quốc hội CSVN sáng cùng ngày 20 tháng 9, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động cho biết, Việt Nam là 1 trên 46 nước có thời gian làm việc 48 giờ trong một tuần, và nằm trong những nước có thời gian làm việc cao nhất thế giới.

Ông Hiển dẫn thống kê của bộ Y tế, sức khoẻ của người lao động Việt Nam sau 5 năm thì nhiều người đang ở loại 1 đã chuyển sang loại 4, loại 5, tăng lên hơn 8,5%. Và sau 7 năm, số người nghỉ phép vì nguyên nhân sức khoẻ đã tăng lên gần 1,5 lần. Việc trên đã  dẫn đến hệ luỵ là người lao động không có thời gian chăm sóc gia đình, con cái phải gửi ở quê, bị suy dinh dưỡng, bị mắc bệnh tự kỷ.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường thắc mắc, bản thân ông không hiểu vì sao ở các nước phát triển cao như Nhật Bản, Nam Hàn họ vẫn học thêm, làm thêm nhiều hơn ở Việt Nam? Ông Dũng dẫn chứng, nếu một người đàn ông ở Nhật đi làm về nhà đúng giờ sẽ bị vợ hỏi sao lại về sớm vậy. Theo ông Dũng thì có việc trên là do người dân nơi đây dù có mức sống rất cao nhưng họ vẫn chưa vừa lòng với những thành quả của mình.

Phản biện lại dẫn chứng của ông Dũng, bà Tòng Thị Phóng, phó chủ tịch quốc hội cho rằng, việc chồng Nhật về đúng giờ mà vợ ngạc nhiên là văn hoá của nước họ.  Còn ở Việt Nam yếu tố gia đình là quan trọng trong xã hội, và người Việt Nam còn phải có nhiệm vụ bảo đảm duy trì nòi giống, dân số và bình đẳng giới. Theo bà Phóng, những nước phát triển cao họ lao động cật lực, thu nhập cao, thì tình yêu của người dân nước này cũng chỉ như… robot (!). Vì vậy, bà Phóng đặt câu hỏi rằng Việt Nam có theo xu hướng “tình yêu robot” này không?

An Nhiên

Cùng chuyên mục