13/09/2017 | 0

Phó chủ tịch quốc hội CSVN đề nghị cho mở ‘phố đèn đỏ’ tại các đặc khu kinh tế

Phó chủ tịch quốc hội CSVN đề nghị cho mở ‘phố đèn đỏ’ tại các đặc khu kinh tế

ẢNh: VIetQ

Phó chủ tịch Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam Phùng Quốc Hiển hôm Thứ Ba 12/09 đề nghị chính phủ cho ba đặc khu kinh tế đang xây dựng được phép kinh doanh một số ngành nghề mà nơi khác không thể có, ví dụ như sòng bạc, và khu phố “vui chơi đèn xanh, đèn đỏ”.

Ba đặc khu kinh tế đang được nhà cầm quyền CSVN cho xây dựng là Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở tỉnh Khánh Hòa, và Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang. Hợp pháp hóa mại dâm là vấn đề gây tranh cãi tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hồi năm 2013, ông Nguyễn Xuân Anh, khi đó là phó chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, đã gây nhiều tranh cãi khi nói rằng, “hình như phải có dịch vụ mại dâm thì khách du lịch mới tới”.

BBC hôm Thứ Tư dẫn lời luật gia Nguyễn Đình Hà cho rằng, đề nghị lập phố đèn đỏ trong các đặc khu kinh tế là rất táo bạo, nhưng khó thực hiện. Ông Hà cũng nhận định rằng, trên thực tế cách tiếp cận của nhà cầm quyền CSVN trong vấn đề mại dâm đã thay đổi trong nhiều năm qua. Ông Hà chỉ ra rằng, trước đây người mua dâm ngoài việc bị xử phạt, sẽ bị thông báo về địa phương cư trú và nơi làm việc. Nhưng hiện nay họ không còn bị như vậy. Trong khi đó, đối với người bán dâm, trước đây họ bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm không qua bất cứ trình tự tố tụng nào, nhưng nay chỉ bị xử phạt hành chính.

Huy Lam / SBTN