16/01/2016 | 1

Phó chủ tịch kiêm trưởng công an xã buôn bán ma túy

Phó chủ tịch kiêm trưởng công an xã buôn bán ma túy

Hồng phiến (Ảnh minh họa)

Theo Báo Nhân Dân tường thuật, vự việc xảy ra vào ngày 28/12/2015, ông Khiệm đã bị lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang khi đang vận chuyển 600 viên hồng phiến (một loại ma túy tổng hợp) trên đường HCM đoạn qua huyện Ngọc Lặc. Theo lời khai của Khiệm, lúc bị bắt y đang vận chuyển ma túy từ xã Tam Thanh về thành phố Thanh Hóa để tiêu thụ. Cùng với đó, công an còn thu giữ một số giấy tờ, đồ dùng liên quan đến việc vận chuyển, mua bán ma túy.

Sau khi lệnh khởi tố được ban ra, vào trưa ngày 16/1, qua trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Đạt – Chủ tịch huyện Quan Sơn cho biết đã đình chỉ công tác chính quyền đối, sinh hoạt đảng với ông Lò Văn Khiệm để công an điều tra.

Về gia cảnh ông Khiệm, ông Lò Văn Ninh – phó công an xã Tam Thanh- cho biết, gia đình ông Khiệm thuộc loại khá giả nhưng là người không thích thể hiện, khoe mẽ. Ngoài việc trên xã, ông Khiệm còn đăng ký buôn bán kinh doanh nhập từ bên Lào về. Ông này thường xuyên sang Lào. Có đợt còn sang Lào cả tuần nhưng thường đi vào cuối tuần, và sáng thứ Hai về lại để đi làm.

Ông Khiệm còn được chính quyền cho phép đầu tư làm một con đường từ cột mốc biên giới xã biên giới Tam Thanh sang Lào để vận chuyển nan nứa về Việt Nam bán. Có lẽ, trong quá trình qua lại bên Lào, ông Khiệm đã kết nối với các ông trùm ma túy bên đó để vận chuyển về Việt Nam được ngụy trang bằng việc buôn bán nan nứa.

Sau khi ông Khiệm bị bắt, tập thể huyện Quan Sơn đã phải thắt chặt việc quản lý cán bộ, đảng viên. Tất cả những cán bộ, đảng viên qua lại vùng biên giới bị yêu cầu phải báo cáo với cấp trên.

Tam Thanh là xã biên giới của huyện Quan Sơn, giáp với nước Lào. Người sắc tộc tại đây chủ yếu là người Mông. Trong năm 2015, xã Tam Thanh được chính quyền huyện Quan Sơn vinh danh là một trong ba xã không có tệ nạn ma túy. Với việc một phó Chủ tịch, kiêm Trưởng công an xã vận chuyển, buôn bán ma túy khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ngọc Quân / SBTN