27/03/2021 | 11

Phó chủ tịch hội nhà báo độc lập Việt Nam Nguyễn Tường Thuỵ chưa được gặp người thân

Phó chủ tịch hội nhà báo độc lập Việt Nam Nguyễn Tường Thuỵ chưa được gặp người thân

Ông Nguyễn Tường Thuỵ là blogger của RFA (RFA)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa cho tù nhân lương tâm Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Nguyễn Tường Thụy gặp người thân hoặc gọi điện về cho gia đình kể từ khi bị bắt vào cuối tháng Năm năm ngoái cho tới giờ khi đã bị kết án.  Sau khi bị kết án 11 năm tù giam và ba năm quản chế trong phiên toà ngày 05/1 vừa qua cùng với Chủ tịch Hội Phạm Chí Dũng và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước,” ông Thuỵ đã bị chuyển đến Trại tạm giam Bố Lá, nơi các tù chính trị thường bị giam giữ trong thời gian ngắn trước khi chuyển đi nơi khác.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Lân cho biết hôm 25/03, bà đi thăm ông ở trại giam Bố Lá nhưng chỉ được gửi thức ăn và gửi tiền. Phía trại giam từ chối yêu cầu được gặp ông với lý do đề phòng lây nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên, trại giam không giải thích lý do tại sao không cho ông gọi điện về cho gia đình.

Trong khi đó, trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, vẫn không cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình gặp người nhà và nhận đồ tiếp tế kể từ tháng 10 năm ngoái. Ông bị bắt trong tháng 5 năm 2017 và bị kết án 14 năm tù giam chỉ vì hỗ trợ bà con Hà Tĩnh kiện Formosa.

Trước khi bị bắt, ông Bình là phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt. Sau khi kết án người hoạt động bằng những bản án bất công và hà khắc, cộng sản Việt Nam luôn tìm mọi cách để đày đoạ họ, kể cả việc không cho họ gặp người thân hay gọi điện về cho gia đình.

Quốc Tuấn