08/10/2017 | 1

Phó chủ tịch hội đồng xã khai tử mẹ để trục lợi

Phó chủ tịch hội đồng xã khai tử mẹ để trục lợi

ẢNh: VTC

Một phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã ở tỉnh Hà Tĩnh khai man tuổi của mẹ mình để lãnh tiền trợ cấp người già cho cụ bà 6 năm liền, sau đó lại nhẫn tâm “khai tử” bà mẹ để tránh bị truy thu tiền trợ cấp hưởng sai.

Nhiều báo trong nước hôm Thứ Bảy 7 tháng 10 đưa tin về ông Nguyễn Thế Hệ, 53 tuổi, phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, đã sửa tuổi của mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Thao trong hồ sơ tại trụ sở chính quyền xã vào đầu năm 2011. Khi đó ông Thế Hệ còn làm xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã. Ông Thế Hệ sửa tuổi của mẹ ông là bà Hoàng Thị Thao thêm 9 tuổi, từ sinh năm 1939 thành sinh năm 1930. Kết quả là trong suốt 75 tháng cho đến ngày bị phát giác, bà cụ được nhận trợ cấp người già tổng cộng hơn 14 triệu đồng.

Âm mưu của ông Thế Hệ không bị phát giác suốt hơn 6 năm, bởi vì tiền trợ cấp được gửi về qua chính quyền xã, và người cầm sổ của cụ bà Thao đi ký nhận tiền chính là ông Thế Hệ. Đến năm 2017, tiền trợ cấp xã hội được giao cho bưu điện quản trị thì sự việc mới vỡ lở. Một nhân viên bưu điện là bà Dương Thị Quế phát giác vụ gian lận của ông Thế Hệ và báo cáo với giới hữu trách. Khi bị phát giác, ông Thế Hệ, lúc này đã là phó chủ tịch hội đồng nhân dân xã Thạch Điền, ứng phó bằng cách… khai tử mẹ mình, với hy vọng tránh bị truy thu số tiền trợ cấp đã nhận suốt 6 năm qua.

Huy Lam / SBTN