03/10/2017 | 0

Phó chủ tịch đảng đối lập Cambodia phải rời khỏi đất nước vì bị đe dọa

Phó chủ tịch đảng đối lập Cambodia phải rời khỏi đất nước vì bị đe dọa

REUTERS/Samrang Pring

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Phó chủ tịch đảng đối lập tại Cambodia đã phải rời đất nước, 1 ngày sau khi Thủ Tướng Hun Sen đe dọa sẽ bắt giữ toàn bộ các chính trị gia chống đối.

Bà Mu Sochu, 63 tuổi, phó chủ tịch đảng Cứu Quốc Cambodia, CNRP, cho biết tình hình hiện nay tại Cambodia rất nguy hiểm cho các thành viên của đảng. Bà nói thêm rằng, bà nghe tin về lời đe dọa bắt giữ của thủ tướng, và đã phải rời đất nước vào ngày Thứ Ba 3 tháng 10. Trước đó, ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng CNRP, đã bị bắt vào ngày 3 tháng 9, trong một đợt bố ráp nhắm vào những nhóm đối lập của chính phủ Phnom Penh. Những người bất đồng chính kiến gọi đây là một âm mưu của Thủ Tướng Hun Sen, nhằm bảo đảm chiến thắng cuộc bầu cử trong năm tới.

Vào hôm Thứ Hai 2 tháng 10, trong bài diễn văn tại tỉnh Siem Reap, ông Hun Sen đã đe dọa sẽ có hành động chống lại những người mà ông gọi là phản loạn, và là nô lệ của nước ngoài. Bà Sochua rời Phnom Penh vào buổi sáng, sau khi một viên chức chính quyền nhắn rằng bà có thể bị bắt vào tuần tới.

Gần như một nửa các nhà lập pháp của đảng đối lập CNRP đều đang ở nước ngoài. Trong đó, một số người rời đi sau khi ông Kem Sokha bị bắt và bị truy tố tội phản quốc. Bộ Nội Vụ Cambodia hôm Thứ Ba nói, việc các lãnh đạo khác của CNRP có bị bắt hay không sẽ tùy thuộc vào cuộc điều tra của tòa án đối với các tội danh của ông Sokha. (Song Châu)

TAGS: mu sochu