11/08/2015 | 0

Phó chánh án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Phó chánh án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Phó chánh án Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, bà Ruth Bader Ginsburg đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chánh án Tòa án tối cao Trương Hòa Bình, người đứng đầu Hội đồng Thẩm phán của Tòa án tối cao Việt Nam mới được bổ nhiệm vào tháng 7 vừa qua.

Tại các cuộc gặp, bà Ginsburg thảo luận về cải cách hệ thống luật pháp, cải cách tư pháp và trình bày về Hệ thống Tòa án và Tối cao Pháp viện của Hoa Kỳ.

Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác, nhất là chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đào tạo trong lĩnh vực tư pháp. Bà Ginsburg đáp lại, Tối cao pháp viện Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Tòa án tối cao của CSVN. Bà cũng cho biết, sẽ có nhiều phái đoàn thẩm phán các cấp của Hòa Kỳ viếng thăm Việt Nam; Tối cao pháp viện cũng như tòa án các cấp của Hoa Kỳ sẵn sàng đón các đồng nghiệp Việt Nam sang trao đổi kinh nghiệm.

Ngoài ra, khi có mặt tại Hà Nội, Bà Ginsburg còn gặp gỡ, trao đổi với những thành viên của Chương trình Sáng kiến Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á, các sinh viên luật, các luật gia và truyền thông trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, Luật sư Nguyễn Văn Đài – một cựu tù nhân chính trị cho rằng, hợp tác cải cách tư pháp sẽ không có hiệu quả nếu không có cải cách về hệ thống chính trị tại Việt Nam. Bởi theo Luật sư Đài, “nếu hệ thống chính trị mà duy trì hệ thống toàn trị, độc đảng như Việt Nam thì cho dù các văn bản luật pháp từ Hiến pháp cho đến các đạo luật được viết hay như thế nào chăng nữa thì trong thực tế không được thi hành một cách triệt để”.

Luật sư Đài đưa ra quan điểm, “chính phủ Hoa Kỳ hay bất kỳ chính phủ và tổ chức quốc tế nào muốn giúp Việt Nam thì điều đầu tiên là cần khuyến cáo chính quyền Việt Nam sửa chữa hay khắc phục hệ thống chính trị, tôn trọng quyền tự do – dân chủ cho dân trước; tức tôn trọng thể chế chính trị đa đảng”.

Trên thực tế, hệ thống tư pháp CSVN không độc lập, bởi nhà nước không theo mô hình “tam quyền phân lập”. Các thẩm phán tại Việt Nam đều là đảng viên cộng sản, hoạt động theo nghị quyết của đảng. Mặt khác, luật sư bị xem thường trong các hoạt động tố tụng, và thường bị thủ tục hành chính cản trở khi tác nghiệp. Mô hình tố tụng của CSVN không chú trọng vào tranh luận tại tòa, mà căn cứ chủ yếu vào hồ sơ và xét hỏi, nhiều phiên tòa đã có phán quyết “bỏ túi”, đặc biệt trong các vụ án chính trị.

Do đó, để cải cách tư pháp, Việt Nam cần thay đổi toàn bộ thẩm phán hiện tại bởi các thẩm phán không tham gia đảng phái ; thay đổi mô hình tố tụng ; chống bức cung, tra tấn ; nâng cao vai trò và vị thế của luật sư trong nền tư pháp ; tôn trọng các quyền của người dân trong hoạt động tư pháp. Điều này có nghĩa Việt Nam phải dần chuyển đổi sang mô hình “tam quyền phân lập”, thay đổi thể chế chính trị và bảo đảm quyền con người.

Chuyến thăm của bà Phó chánh án Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg do Chương trình Diễn giả, thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ những cố gắng thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được ký kết vào tháng 7/2013.

Năm nay Hoa Kỳ và Việt Nam có nhiều hoạt động để kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Sau khi rời Hà Nội, Bà Ginsburg sẽ tới Sài Gòn tiếp tục chuyến thăm 5 ngày tại đây.

Nhật Nam / SBTN