12/11/2015 | 0

Phó chánh án Ninh Bình bị truy tố vì ra bản án trái pháp luật

Phó chánh án Ninh Bình bị truy tố vì ra bản án trái pháp luật

Ông Nguyễn Thành Đoàn lúc còn là thẩm phán. / Ảnh: Báo Lao Động

Tờ Lao Động ra ngày 12/11 cho biết, theo kết quả điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, trong quá trình làm việc, với chức vụ được giao, ông Đoàn có rất nhiều vi phạm pháp luật qua những bản án mà ông đã tuyên.

Trước đó, vào ngày 5/6/2012, Tòa án huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) có xét xử ông Bùi Hồng Luân về tội “buôn bán hàng cấm”. Tại tòa, ông Luân bị phạt 12 tháng tù treo. Vào ngày 20/2/2013, ông Luân bị bắt quả tang cùng với 19 người khác vì tội “tổ chức đánh bạc”. Lúc bị bắt, ông Luân đang trong thời gian thời gian thử thách vì tội “buôn bán hàng cấm”.

Đến ngày 23/9/2013, Tòa án tỉnh Ninh Bình đưa ông Luân ra xử trong vụ án nói trên. Thẩm phán lúc đó là ông Đoàn. Ông đã cho rằng, bị cáo không có tiền án, tiền sự, mới phạm tội lần đầu và ít nghiêm trọng, lại thành thật khai báo nên phạt 27 tháng tù treo.

Cùng chung vụ án với ông Luân còn có Phùng Mạnh Chung, chỉ bị phạt 15 triệu đồng, vì tòa cho rằng hành vi của Chung không nghiêm trọng. Trong khi trước đó, Chung đã có một tiền án về tội ” đánh bạc” vẫn chưa xóa án tích nhưng tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng.

Tờ Lao Động không cho biết ông Nguyễn Thành Đoàn có nhận tiền của các bị cáo nói trên để giảm án cho hay không. Tuy nhiên, với chế độ hiện nay, việc nhận tiền để chạy án là điều xảy ra thường xuyên.

Ông Đoàn là người có rất nhiều tai tiếng. Trong quá trình điều tra, cơ quan có trách nhiệm còn nhận được đơn của một công dân ở xã Yên Thành (huyện Yên Mô) tố cáo ông Đoàn xử án không khách quan. Đơn tố cáo này còn được gửi đến rất nhiều tòa soạn báo chí trong nước.

Kết quả điều tra cho rằng, ông Đoàn đã tự đưa vào bản án những nhận định không đúng với thực tế để áp dụng những hình phạt nhẹ là trái pháp luật cho dù vụ án có mức độ lớn lao.

Ngọc Quân / SBTN