Phố Buồn -Phạm Duy (ca sĩ: Thanh Thúy)

Ở Việt Nam ngày nay, ít khi chúng ta được nghe một bài Tango hay. Những ca khúc viết theo thể điệu này chỉ còn sống trong lòng những người yêu nhạc hoài niệm về những ngày tháng cũ.

Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, có rất nhiều nhạc sĩ sáng tác ca khúc theo thể điệu Tango như nhạc sĩ Lam Phương tiêu biểu với Kiếp Nghèo, nhạc sĩ Anh Bằng với Người Thợ Săn và Đàn Chim Nhỏ, Huỳnh Anh với Kiếp Cầm Ca, nhạc sĩ Ngọc Bích với Mộng Chiều Xuân….

Nhạc sĩ Phạm Duy có một số ca khúc Tango như Phố buồn, Tiếng đàn tôi và Bên cầu biên giới… Phố buồn  là một bản tango tuyệt đẹp về Sài Gòn mà ông đã sáng tác vào năm 1955. Lối sử dụng bán cung (demi ton) rất điệu nghệ , hợp âm (Accord processo) rất lạ. Bài viết ở cung Mi thứ, chuyển qua Mi trưởng rồi qua La thứ, làm cho giai điệu lúc tối lúc sáng. Mặc dù phức tạp như vậy nhưng giai điệu vẫn đẹp, vẫn hồn nhiên nên gây xúc động cho người nghe.

Ca sĩ Thuý Nga (vợ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ) là người đầu tiên trình bày ca khúc  này. Cô vừa ôm đàn accordeon vừa hát Phố Buồn trong các chương trình văn nghệ trước giờ chiếu phim tại các rạp chớp bóng.

Người ca sĩ đưa ca khúc này đến gần với giới thưởng ngoạn và được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt đó là tiếng hát của nữ ca sĩ Thanh Thuý. Tại Sài Gòn trước năm 1975 Cô đã thâu bài này rất nhiều lần  trong các băng nhạc Shotguns, Trường Hải…

Ở hải ngoại, nữ ca sĩ Thanh Thuý có dịp thâu lại ca khúc này trong cuốn Asia 18 chủ đề NHỚ SÁI GÒN. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã hoà âm có thể ru hồn người nghe, nhớ về một thời hoài niệm đã rất xa.

Dành tặng cho những người yêu Sài Gòn đèn vàng, yêu âm nhạc hào hoa bất hủ một thời…

Jimmy / SBTN