06/05/2018 | 1

Phó bí thư thành ủy Tất Thành Cang bị yêu cầu kiểm điểm vì bán rẻ đất công

Phó bí thư thành ủy Tất Thành Cang bị yêu cầu kiểm điểm vì bán rẻ đất công

Ảnh: VietNamNet

Phó bí thư thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang, vừa bị yêu cầu kiểm điểm về việc chấp thuận cho một công ty thuộc thành ủy bán hơn 320,000 m2 đất công với giá rẻ mạt cho một công ty tư nhân.

Tin cho hay vào chiều Chủ Nhật 6 tháng 5, ban thường vụ thành ủy TPHCM cho rằng, phó bí thư Tất Thành Cang đã chấp thuận vụ chuyển nhượng đất không đúng thẩm quyền, khi cho phép công ty Tân Thuận bán mảnh đất tại huyện Nhà Bè cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Ngoài việc yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm, ban thường vụ thành ủy còn ra lệnh tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện. Thành ủy cáo buộc công ty Tân Thuận mặc dù là công ty kinh tế của thành ủy nhưng đã không “đặt lợi ích của đảng bộ thành phố lên hàng đầu”. Công ty Tân Thuận sẽ bị thanh tra toàn diện. Tất cả các dự án đầu tư khác công ty này đã từng thực hiện sẽ bị kiểm tra.

Theo truyền thông trong nước, vào tháng 6 năm 2017, công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320,000 mét vuông đất thuộc dự án Khu dân cư Phước Kiển ở huyện Nhà Bè cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn, nhưng Tân Thuận bán giá 1.29 triệu đồng mỗi mét vuông, thu về cho ngân sách thành phố gần 420 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, vì nếu bán theo giá thị trường có thể thu về ít nhất 2,000 tỷ đồng, tức gần gấp 5.

Đối với người Việt hải ngoại đã rời khỏi Việt Nam từ lâu, có lẽ ít ai tưởng tượng được có chuyện một công ty thuộc chi bộ đảng cộng sản ở một thành phố có thẩm quyền bán đất công. Các đảng chính trị ở các nước Tây phương không tham gia mua bán đất, lại càng không giao cho các chi bộ lập công ty làm ăn theo kiểu “đặt lợi ích của đảng bộ thành phố lên hàng đầu”, bất chấp quyền lợi của người dân.

Huy Lam / SBTN

Cùng chuyên mục