03/03/2015 | 0

Phó Ban tuyên giáo Hà Nội ủng hộ việc cướp lộc

Phó Ban tuyên giáo Hà Nội ủng hộ việc cướp lộc

Ông Long nói thêm: “Hình ảnh xô xát khi cướp lộc tại hội Gióng trên một số trang tin đã được cơ quan chức năng của thành phố tìm hiểu. Và người dân địa phương khẳng định không có chuyện đánh nhau để cướp lộc tại hội Gióng”. Cũng theo ông Long, một số báo đăng hình ảnh hỗn loạn từ các lễ hội trước đã gây hiểu nhầm.

Ông Phó Ban tuyên giáo giải thích, lễ hội Gióng có tục cướp lộc thánh, cướp giò hoa tre và người xưa quan niệm ai cướp được là sự may mắn. “Lưu ý từ cướp, nhiều người nghĩ là cướp giật. Cướp ở đây phải đặt trong ngoặc kép, cướp có văn hóa. Nhiều người bảo tại sao không phát lộc kiểu như phát ấn đền Trần. Vấn đề ở đây là phải cướp, có sự cố gắng, có dấu ấn cá nhân chứ không phải tự nhiên lộc thánh đến với mình”.

Trước đó sáng 24/2, tại lễ hội đền Gióng diễn ra ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, khi kiệu giò hoa tre vừa vào đền Thượng, như thường lệ hàng chục thanh niên lao đến cướp khiến cảnh hỗn loạn diễn ra trên sân đền. Một số trang tin mô tả những thanh niên mặc lễ phục hộ tống đã cầm thanh tre vụt vào đám đông. Tuy nhiên, ban tổ chức lễ hội, công an địa phương và quan chức SởVăn hóa Hà Nội đều phủ nhận chuyện đánh người tại lễ hội Gióng.

Chính quyền huyện Sóc Sơn báo cáo với Sở Văn hóa Hà Nội về sự việc, nói có hiện tượng tranh giành, hỗn loạn khi cướp kiệu hoa tre tại lễ hội, nhưng không gây mất trật tự an ninh, và chưa đến mức phải xét xử về mặt pháp lý. Sự việc báo chí phản ánh chỉ là xô xát giữa đội bảo vệ kiệu hoa tre và những thanh niên cướp kiệu hoa tre. Huyện Sóc Sơn xin được rút kinh nghiệm, sẽ nhắc nhở những trường hợp hơi “quá tay” của đội bảo vệ kiệu hoa tre.

Không rõ thánh nào dạy, ủng hộ người dân dẫm đạp lên nhau để tranh giành “lộc thánh” ? Một người nằm trong hệ thống tuyên giáo của Đảng Cộng sản lại có thể có những phát ngôn, giải thích hết sức ngu xuẩn, thiếu hiểu biết về văn hóa truyền thống như vậy.

Bởi vì hành động “cướp” được cổ súy như vậy, nên xã hội Việt Nam hiện nay đang ở trong thời kỳ “mạt pháp”, hỗn loạn, thích sử dụng bạo lực, coi thường các giá trị nhân bản, đạo đức. “Cướp có văn hóa” phải chăng như chính quyền cướp đất, hay cướp nhân quyền của dân ?!

Nhật Nam / SBTN