Phim Việt Nam phải “đổi quốc tịch” để né tránh kiểm duyệt

Phim Việt Nam phải “đổi quốc tịch” để né tránh kiểm duyệt

Theo bản tin của RFA, giới làm phim ở Việt Nam vừa chấn động sau tin tức về bộ phim mang tên Vị được “đối quốc tịch”, từ việc được sở hữu bởi đơn bị sản xuất Việt Nam nay thành thuộc sở hữu bởi một công ty Singapore.

Hồi tháng 03 năm 2021, phim Vị được biết đến rộng rãi sau khi thắng giải Đặc biệt của Ban giám khảo ở hạng mục Encounters tại liên hoan phim Berlinale ở Đức. Tuy nhiên, bộ phim này sau đó bị Cơ Quan điện ảnh cộng sản Việt Nam ra quyết định cấm chiếu, với lý do “không phù hợp với văn hóa Việt Nam”. Ngoài việc bị cấm phát hành, nhà sản xuất của bộ phim còn bị phạt 35 triệu đồng vì mang phim đi dự giải quốc tế mà “không có giấy phép”.

Hôm 26 tháng 09, bà Đồng Thị Phương Thảo, nhà sản xuất phim Vị cho biết bộ phim đã không còn thuộc sở hữu bởi công ty Việt Nam, mà được chuyển quyền sở hữu sang cho một công ty Singapore. Tuyên bố trên được nêu ra trong buổi  thảo luận online mang tên “Ai góp ý giơ tay lên” giữa các đạo diễn và nhà sản xuất Việt Nam nhằm đưa ra đề nghị với dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi. Trong đó, việc kiểm duyệt phim ảnh là chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất.

Việc “đổi quốc tịch” này được cho là để tránh hệ thống kiểm duyệt của cộng sản Việt Nam. Giờ đây, với việc bộ phim được chuyển quyền sở hữu, việc phát hành bên ngoài Việt Nam sẽ được tiến hành. Và nhà sản xuất Việt Nam cũng sẽ tránh bị liên lụy.

Phim Vị lấy bối cảnh một cầu thủ túc cầu Nigeria sống chung với bốn người phụ nữ Việt Nam lớn tuổi trong một khu của người nghèo, sau khi bị chấm dứt hợp đồng bởi một câu lạc bộ túc cầu