29/05/2016 | 1

Phim tài liệu về trận đánh đầu tiên của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

Hướng về ngày Chiến Sĩ Trận Vong, Hiệp Hội Mỹ Của Những Người Về Hưu, gọi tắt là AARP, vừa công bố một phim tài liệu ngắn về trận đánh đầu tiên có sự tham dự của quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Đó là trận Ia Đrăng vào tháng 11 năm 1965. Phim tài liệu được thuật lại qua lời kể của Đại Tá Tony Nadal, người chỉ huy một trong những đại đội đầu tiên tham dự trận đánh. Đại Tá Nadal cùng Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 1 Không Kỵ của Hoa Kỳ tung đợt tấn công đổ bộ bằng trực thăng đầu tiên chống lại các lực lượng Bắc Việt. Trận đánh kéo dài 3 ngày khiến cho thiệt hại của cả hai phía lên đến hàng ngàn người. Đây được xem là trận đánh thử thách các giới hạn của cả hai phía.

Trận đánh này về sau được mô tả trong cuốn hồi ký “We Were Soldiers Once… and Young” của Trung Tướng Harold G. Moore và nhà báo Joseph L. Galloway. Trận đánh cũng được dàn dựng trong cuốn phim “We Were Soldiers” với Mel Gibson và Madeleine Stowe đóng.

AARP là một hiệp hội phi lợi nhuận, phi đảng phái có hơn 37 thành viên là những người về hưu, hoạt động với mục đích giúp gắn kết các cộng đồng và tranh đấu cho các vấn đề thiết thực với các gia đình như y tế, an ninh việc làm và kế hoạch hưu trí.

Huy Lam / SBTN