Đang tải...

“Fighting For Family” – phim tài liệu về một gia đình người mỹ gốc Việt ở California bị chia cắt vì chính sách di trú tranh đấu để được đoàn tụ

“Fighting For Family” – phim tài liệu về một gia đình người mỹ gốc Việt ở California bị chia cắt vì chính sách di trú tranh đấu để được đoàn tụ

Ảnh: Next Shark

Tin California.- Nữ sinh viên cao học Lan Nguyen là người phụ giảng dạy môn nghiên cứu sắc tộc tại trường đại học California State University of Long Beach, cùng với tổ chức VietUnity-SoCal thực hiện bộ phim tài liệu mang tên “Fighting for Family” nói về đôi vợ chồng Chuh và Rex đã cố gắng xây dựng một gia đình hạnh phúc, nay đang chiến đấu để gia đình được đoàn tụ vì người chồng bị trục xuất về Việt Nam.

Bộ phim được thực hiện nhằm soi sáng những khía cạnh bị bỏ quên liên quan đến chính sách đàn áp di dân và trục xuất người tị nạn quốc gia Đông Nam Á tại Hoa Kỳ hiện nay.

Đạo diễn Lam Nguyễn, vốn xuất thân từ một gia đình người tị nạn Việt Nam nay là nhà vận động bảo vệ quyền di dân, hy vọng bộ phim trên sẽ nói lên câu chuyện của hàng ngàn người tị nạn Đông Nam Á hiện đang đối phó với nguy cơ bị trục xuất.

Bộ phim tài liệu “Fighting for Family” đã chạm đến nỗi đau về vật chất lẫn tâm hồn của đôi vợ chồng khi người chồng, Chuh, đang vật lộn để thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam và người vợ,Rex, cố cân bằng giữa công ăn việc làm, nuôi dưỡng các con và duy trì mối liên lạc với nhau khi họ phải ở xa cách nhau đến nửa vòng trái đất. Cô gần như kiệt sức khi tìm cách để đưa người chồng trở lại Hoa Kỳ. Cả hai đều là người tị nạn thuộc sắc tộc thiểu số ở vùng cao nguyên Việt Nam, kết hôn và xây dựng gia đình tại North Carolina gần 20 năm về trước, có 4 đứa con gái. Chuh bị trục xuất về Việt Nam năm 2017, để vợ và các con ở lại Hoa Kỳ. Bộ phim tài liệu thành hình nhằm mục đích làm gia tăng nhận thức về vấn đề di dân, đồng thời tìm kiếm ngân quỹ để giúp đoàn tụ gia đình người tị nạn đang bị phân chia. Đạo diễn Lan Nguyen có thể thanh toán các khoản chi để thực hiện dự án với sự tài trợ của Sol Collective và Critical Refugee Studies Collective, nhưng các khoản thu không đủ để bù đắp sự mất mát của những gia đình bị chia cắt.

Bộ phim sẽ hoàn tất vào tháng 9 năm nay, đạo diễn Lan Nguyen hy vọng sẽ được công chiếu tại các liên hoan phim khác nhau khắp thế giới và cuối cùng được đưa lên mạng xã hội vào năm tới.

Song Châu

Loading...