Phim tài liệu Painted Nails về cuộc đời một người thợ nail gốc Việt

Phim tài liệu Painted Nails về cuộc đời một người thợ nail gốc Việt

San Francisco, California — Painted Nails là một cuốn phim tài liệu về cuộc đời của một phụ nữ tị nạn Việt Nam sinh sống ở San Francisco.

Nhà làm phim Erica Jordan của Đại Hội Điện Ảnh Sunset ở Los Angeles đã hợp tác với nhà sản xuất Dianne Griffin, tìm hiểu về hoàn cảnh của các nhân viên tiệm nail nói chung, bao gồm làm việc nhiều giờ với mức lương thấp, và nguy cơ bệnh tật vì những hóa chất. Cuốn phim theo dõi cuộc sống thường nhật của bà Vân Hoàng, người giờ đây làm chủ tiệm New York Nail Salon ở Bernal Heights. Các nhà làm phim cũng đi theo bà Vân đến một cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi bà trình bày về những khó khăn của các nhân viên tiệm nail.

Theo bà Vân, thành công của bà trong ngành nail đã đi kèm theo một cái giá đắt, đó là bà đã bị sẩy thai nhiều lần. Nhiều cuộc nghiên cứu đã xác định các hóa chất sử dụng trong ngành làm nail có thể gây ra ung thư da và các vấn đề về hô hấp cũng như sinh sản. Ngày nay, cửa tiệm của bà Vân được liệt kê như là một tiệm nail lành mạnh, theo một chương trình giám sát của thành phố San Francisco bắt đầu từ năm 2012.

Nhà làm phim Erica Jordan cho biết, ban đầu bà bị thu hút bởi sự phổ biến của các tiệm nail ở San Francisco, và những người phụ nữ Việt làm việc trong đó. Nhưng khi bà cùng người thông dịch Nhung Phạm bước vào tiệm nail của bà Vân, thì bà cảm thấy đây là một câu chuyện rất có chiều sâu. Ngành thẩm mỹ tại Hoa Kỳ là một kỹ nghệ trị giá khoảng 71 tỉ Mỹ kim. Các nhà hoạt động thuộc Campaign for Safe Cosmetics đang thúc giục Quốc Hội cho FDA thẩm quyền và nguồn lực cần thiết để điều phối kỹ nghệ này. Hai nữ nghị sĩ liên bang là bà Diane Feinstein thuộc đảng Dân Chủ từ California, và bà Susan Collins thuộc đảng Cộng Hòa từ Maine, cũng đang vận động cho dự luật An Toàn Sản Phẩm Chăm Sóc Cá Nhân, chi phối những tiêu chuẩn về an toàn trong ngành thẩm mỹ.

Huy Lam / SBTN