03/12/2014 | 4

Phim mới về thảm trạng Bhopal

Phim mới về thảm trạng Bhopal

Bhopal, Ấn Độ. (Reuters) – Trong lúc nạn nhân thảm trạng kỷ nghệ lớn nhất thế giới tưởng niệm thảm trạng lần thứ 30, một cuốn phim đã được ra đời cho thấy thảm trạng nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu của Hoa Kỳ thoát rỉ khí cyanide vào không khí như thế nào đã làm hàng ngàn người chết và hàng ngàn người bị bệnh.

Cuốn phim “Bhopal: A Prayer for Rain” do các diễn viên Martin Sheen, Mischa Barton và Kal Penncủa Hollywood đóng nói lại biến cố và hậu quả sau đó. Đạo diễn Ấn Độ Ravi Kumar nói rằng ông ta muốn thực hiện cuốn phim từ lâu và lúc này là thời điểm thích hợp. Vào những giờ vừa sáng ngày 3 tháng 12 năm 1984, khoảng 40 tấn khí methyl isocyanate độc hại đã thoát ra từ nhà máy chế thuốc trừ sâu của công ty Hoa Kỳ Union Carbide, gió đã đưa khí độc tới những khu cư dân nghèo nàn nằm gần nhà máy. Chính phủ tuyên bố số người chết là 5,295 người, nhưng các nhà tranh đấu ước tính khoảng 25,000 người đã chết sau đó vì ảnh hưởng chất độc. Những người bị ung thư, mù mắt, khó thở, rối loạn thần kinh đã không nhận được sự giúp đỡ nào của công ty cũng như của chính phủ.

Đạo diễn Kumar nói rằng ông ta hy vọng cuốn phim sẽ giúp không để xảy ra thảm trạng tương tự lần thứ nhì. Cuốn phim còn có 2 ngôi sao Rajpal Yadav và Tannishtha Chatterjee của Bollywood đã được chiếu ở Hoa Kỳ trong tháng trước, đang chiếu ở Bhopal từ ngày hôm nay và sẽ chính thức chiếu ở Ấn Độ từ ngày Thứ Sáu, 5 tháng 12.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền hy vọng cuốn phim sẽ làm sống lại cuộc vận động bồi thường thích đáng cho nạn nhân đã bị chìm dần theo thời gian. Các nhà bảo vệ môi trường đã kêu gọi dọn sạch hàng ngàn tấn rác thải độc hại đã chôn bên trong và bên ngoài nhà máy. Rác thải đã ảnh hưởng nước ngầm, là nguồn nước uống của 50,000 người đang sống chung quanh nhà máy. Diễn viên Tannishtha Chatterjee đóng vai vợ ông Yadav trong phim nói rằng cuốn phim đã nêu lên nhiều câu hỏi về lòng tham của con người. Công ty Dow Chemical đã mua lại nhà máy của Union Carbide trong năm 2001 đã không gánh chịu trách nhiệm, nói rằng Union Carbide đã bồi thường cho chính phủ Ấn Độ 470 triệu mỹ kim và chính phủ Ấn đã kiểm soát nhà máy từ năm 1998, trách nhiệm đối với nạn nhân là của chính phủ Ấn.

Diễn viên Hoa Kỳ Martin Sheen đóng vai Tổng giám đốc Warren Anderson của Union Carbide trong phim là người đã cùng Ân xá Quốc tế tranh đấu để buộc trách nhiệm cho những người có liên hệ tới thảm trạng. Ông Anderson đã rời Ấn Độ sau thảm trạng. Chính phủ Ấn đã 6 lần đòi Hoa Kỳ dẫn độ nhưng không thành công. Ông ta đã sống đời sống sang trọng ở New York trong gần 30 năm qua và mới mất trong tháng 9, thọ 92 tuổi. (Huệ Võ)