Phim ‘Mẹ Vắng Nhà’ ra mắt khán giả vùng thủ đô Washington

Phim ‘Mẹ Vắng Nhà’ ra mắt khán giả vùng thủ đô Washington

“Mẹ Vắng Nhà”, bộ phim tài liệu về nhà hoạt động đang bị cầm tù Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Blogger Mẹ Nấm, sẽ ra mắt khán giả Việt cũng như Mỹ tại vùng Washington DC, Virginia và Maryland trong ngày Thứ Sáu 31/08.

Bộ phim tài liệu đầu tay của đạo diễn Clay Phạm theo dõi cuộc sống của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Như Quỳnh, và hai con còn nhỏ của Như Quỳnh, trong các hoạt động thường ngày cùng những hình ảnh của bà Lan đến dự phiên tòa xử con gái và những lần bà đến thăm con tại trại giam.

Luật sư Trịnh Hội, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận VOICE, cho biết VOICE đã mang bộ phim dài 40 phút đi trình chiếu tại bảy nước, trong đó có một số buổi chiếu không công khai tại các nhà thờ và tòa đại sứ ở Việt Nam. Ông Trịnh Hội nhận xét, chính vì nhà cầm quyền CSVN cấm bộ phim này, mà cộng đồng quốc tế và nhất là người Việt ở hải ngoại lại càng muốn xem. Ông Trịnhh Hội cho biết VOICE nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác trình chiếu bộ phim từ khắp mọi nơi, từ Châu Mỹ đến Châu Âu, cũng như hàng trăm lời yêu cầu đăng tải công khai bộ phim trên mạng để ai cũng có thể xem được, nhất là tại Việt Nam.

Được biết, những hình ảnh và thông tin thu được từ các buổi chiếu ở Hoa Kỳ, đặc biệt ở khu vực Washington DC trong tuần này, sẽ được gửi tới Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông Trịnh Hội giải thích mục đích của việc này là để cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ biết được sự ủng hộ dành cho Mẹ Nấm là rất lớn, và vì vậy chính phủ Hoa Kỳ cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc vận động đòi tự do cho Mẹ Nấm.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh tại một buổi lễ ở thủ đô Washington vào tháng 3 năm 2017, trong đó Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế” vắng mặt cho blogger đang bị giam trong tù ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN