03/12/2014 | 1

Phim Hunger Games phần 2 có thể cũng sẽ bị cấm chiếu ở Việt Nam vì lý do an ninh

Phim Hunger Games phần 2 có thể cũng sẽ bị cấm chiếu ở Việt Nam vì lý do an ninh

Tháng 3, năm 2012 khi bộ phim Hunger Games lần đầu tiên ra mắt, giới trẻ Việt Nam đã háo hức chờ đợi việc đến rạp chiêm ngưỡng siêu phẩm này, thế nhưng Cục điện ảnh ở Hà Nội đã lên tiếng không cho phép trình chiếu bộ phim này, với lý do quá bạo lực.

Tuy nhiên, nguồn tin bên trong cho biết Hà Nội lo ngại trước tình hình tranh đấu trong nước đang dâng cao, nội dung đầy tính nổi loạn và thách thức của Hunger Games có thể sẽ châm mồi cho một loạt các cuộc tranh đấu khác trong nước.

Ngay cả ở Trung Quốc, bộ phim này cũng bị cấm chiếu. Học theo đàn anh, Hà Nội cũng vội vã ra lệnh cấm chiếu Hunger Games. Chính vì vậy mà cả hai tập của phần 1 Hunger Games đã không đến được với khán giả Việt Nam. Nhà phát hành phim trong nước là hãng Galaxy cũng đành ngậm đắng nuốt cay, mất tiền cho việc mua bản quyền bộ phim này, mà không đem về được đồng nào.

Thế nhưng các bản dịch văn học của bộ phim Hunger Games, thậm chí tập mới nhất The MockingJay cũng được in trong nước, luôn hâm nóng sự mến mộ điện ảnh của giới trẻ Việt nam. Nhiều người cho biết rằng họ mong mỏi được chứng kiến ngôi sao Jennifer Lawrence diễn xuất trên màn bạc, thế nhưng mọi chuyện vẫn còn quá xa vời vì quan điểm kiểm duyệt của Nhà nước.

Trên các trang mạng đàm luận về điện ảnh trong nước, rất nhiều thanh niên cho biết họ mong là Hunger Games: The Mockingjay sẽ được chiếu trong nước nay mai. Thế nhưng lúc này, mơ ước đó lại còn xa vời hơn 2 năm trước.

Chế độ CSVN đang lộ dần sự giả dối và bị nhân dân chán ghét. Dù không có liên quan gì, nhưng với thói sợ bóng gió của CSVN, phim Hunger Games: The Mockingjay có lẽ sẽ chịu chung số phận với các phần trước, không thể xuất hiện trong nước.

Nguyễn Khanh / SBTN