12/06/2015 | 3

Phim Earhart trước chuyến bay định mệnh

Phim Earhart trước chuyến bay định mệnh

Burbank, California. (Reuters) — Một cuộn phim nhựa mới được công bố cho thấy nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart trước chuyến bay định mệnh của bà vào năm 1937.

Trong phim, bà Earhart đứng cho một nhiếp ảnh gia chụp ảnh trên phi đạo của một phi trường, được cho là tại Burbank, California. Cuộn phim nhựa đã thất lạc gần 80 năm nay cũng cho thấy nhiếp ảnh gia Albert Bresnik chụp hình bà Earhart đang mỉm cười. Bà đứng tạo dáng bên cạnh và trên chiếc phi cơ Lockheed Electra 10E của mình. Đây chính là chiếc phi cơ sẽ đưa bà đi hơn 20,000 dặm vòng quanh địa cầu, trước khi vĩnh viễn mất tích. Cuộn phim nhựa này do một người cháu trai của nhiếp ảnh gia Bresnik tìm thấy. Ông Bresnik đã tặng cuộn phim nhựa cho nhà xuất bản Douglas Westfall 10 năm trước và mới đây cho ông Westfall thêm quyền khai thác cuộn phim nguyên thủy và phim được số hóa. Ông Westfall nói rằng, bà Earhart là nhà nữ quyền hàng đầu của mọi thời đại, khi lái phi cơ và lập nhiều kỷ lục thế giới, trong khi vẫn là một cô gái nhỏ.

Ông Westfall chỉ ra rằng, trong đoạn phim mới tìm ra, người xem thấy được một Amelia Earhart rạng rỡ và vui sướng trước chuyến bay vòng quanh thế giới. Ngoài việc cho thấy bà Earhart, đoạn phim cũng cho thấy thấp thoáng hình ảnh chồng bà là ông George Putnam và người hoa tiêu của bà là ông Fred Noonan, chỉ vài ngày trước khi bà khởi hành. Theo ông Westfall thì hoa tiêu Noonan lúc đó vừa mới thành hôn. Vào ngày 2 tháng 7 năm 1937, bà Earhart và ông Noonan rời New Guinea đi đảo Howland trên một trong những chặng cuối cùng của cuộc hành trình. Không ai còn thấy họ sau đó và chiếc phi cơ của họ cũng không bao giờ được tìm thấy.

Đoạn phim đang được phát hành trong tháng này như một phim ngắn mang tựa đề Buổi Chụp Ảnh Cuối Của Amelia Earhart, đi kèm theo một cuốn sách với cùng tựa đề, do nhà The Paragon Agency xuất bản. Ông Westfall cho biết ông sẽ tặng cuộn phim nhựa cho một văn khố. (Huy Lam)