Phim Danger Close kể lại trận chiến Long Tân của các binh sĩ Úc tại Việt Nam

Phim Danger Close kể lại trận chiến Long Tân của các binh sĩ Úc tại Việt Nam

Ảnh: Youtube

Tin Canberra, Úc – Trong Chiến tranh Việt Nam, ngoài Hoa Kỳ, nhiều quốc gia cũng đã gởi quân đến để cùng chiến đấu chống lại cộng sản Bắc Việt.

 

Trong trận chiến Long Tân ở tỉnh Phước Tuy, miền Nam Việt Nam, vào năm 1966, một nhóm hơn 100 binh sĩ Úc và New Zealand đã chiến đấu với khoảng 2,500 lính cộng sản Bắc Việt, giành được chiến thắng trong tình huống vô cùng khốc liệt. Trận chiến Long Tân đã được dựng thành phim và đang được công chiếu với tên Danger Close, kể lại câu chuyện của các binh sĩ và cách thức họ sống sót. Vào tháng 8, 1966, Bộ Tư Lệnh Úc nhận được tin tình báo nói rằng quân Bắc Việt có thể đang dồn lực lượng chuẩn bị tấn công căn cứ Núi Đất, thuộc cai quản của Trung đoàn 6 Hoàng gia Úc. Tuy nhiên, giới chỉ huy đã không thông báo tin tức này cho trung đoàn. Do đó, trong đợt tuần tra ngày 18 tháng 8, 1966, 108 binh sĩ của đại đội Delta đã chạm trán với khoảng 2,500 quân Bắc Việt và Việt Cộng, trong trận chiến kéo dài hơn 3 tiếng. Cho đến khi lực lượng tiếp viện đến nơi và đẩy lùi quân Bắc Việt, 18 binh sĩ Úc và New Zealand đã tử trận hoặc bị thương nặng không thể cứu chữa, cùng 24 người khác bị thương. Nhóm của họ đã tiêu diệt ít nhất 245 lính Việt cộng. Con số này có thể còn cao hơn nữa, do quân Bắc Việt được cho là đã đem các thi thể rời đi nhằm ngăn cản lực lượng Úc thu thập thông tin.

Các viên chức Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam đã trao huy chương cho đại đội Delta trong những năm sau đó. Nhưng chính phủ Úc phải mất nhiều năm mới có thể công nhận sự dũng cảm của các binh sĩ này, do bị cản trở bởi các cuộc biểu tình ở quê nhà. Hiện tại, bộ phim ca ngợi sự hy sinh của các binh sĩ trong trận chiến Long Tân đang có mặt tại các rạp chiếu phim ở Úc, và sẽ sớm được chiếu trên mạng. (BBT)

TAGS: long tân