26/01/2017 | 0

Phillippines tuyên bố các thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ sẽ không thay đổi

Phillippines tuyên bố các thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ sẽ không thay đổi

Manila, Philippines – Hoa Kỳ sẽ nâng cấp và xây dựng thêm nhiều cơ sở tại các căn cứ quân sự của Philippines trong năm 2017, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng của Manila cho biết hôm nay 26 tháng 1.

Hai nước nỗ lực khôi phục mối quan hệ vốn đang căng thẳng do sự phản đối của Tổng Thống Rodrigo Duterte về sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Philippines. Ngũ Giác Đài đã đồng ý khởi sự dự án xây dựng theo Hiệp ước gia tăng hợp tác quốc phòng EDCA, một thỏa thuận được ký kết vào năm 2014 và từng bị ông Duterte dọa hủy bỏ.

Trong cuộc họp báo hôm nay 26 tháng 1, Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana khẳng định, Hiệp ước EDCA sẽ vẫn có hiệu lực. Đổi lại với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân đội Philippines, hiệp ước EDCA cho phép Washington mở rộng các đợt điều động luân phiên của chiến hạm, máy bay, và quân đội Hoa Kỳ trong 5 căn cứ tại Philippines, cùng với việc lưu trữ các thiết bị dùng cho các chiến dịch nhân đạo và an ninh hàng hải.

Ông Lorenzana cho biết, Washington cam kết sẽ tiếp tục xây dựng các nhà kho, doanh trại, và phi đạo, tại 5 địa điểm đã thỏa thuận. Tổng Thống Duterte đã được thông báo về các dự án này, và ông hứa sẽ tôn trọng mọi thỏa thuận đang có với Hoa Kỳ. Vào đầu tuần này, Thượng Nghị Sỹ Cộng Hòa John McCain, người đứng đầu Ủy Ban Dịch Vụ Vũ Trang Thượng Viện, đã đề nghị một ngân quỹ 7.5 tỷ Mỹ kim, để tài trợ cho quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng châu Á – Thái Bình Dương. (Ngô Bảo)