09/11/2016 | 3

Phillipines tiếp tục tập trận với quân đội Mỹ

Phillipines tiếp tục tập trận với quân đội Mỹ

Manila, Philippines. (Reuters) – Các giới chức quốc phòng Phillipines cho biết hôm nay là Tổng thống Rodrigo Duterte đã chuẩn thuận việc tiếp tục có các cuộc tập trận chung với các lực lượng của Hoa Kỳ, tuy nhiên số lần tập trận sẽ được giảm xuống.

Ngoài ra các cuộc diễn tập tấn công sẽ bị hủy bỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói ông Duterte cũng cho phép chính phủ để tiến hành hiệp ước quốc phòng 2014 với Washington. Hiệp ước này tạo điều kiện cho các lực lượng Hoa Kỳ được đồn trú tạm thời tại năm căn cứ cùng với các tàu chiến và chiến đấu cơ của Hoa Kỳ. Ông Duterte đã đe dọa trước đó là sẽ kết thúc toàn bộ các cuộc tập trận quân sự với Hoa Kỳ cùng với sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Phillipines trong vòng hai năm tới.

Ông Lorenzana cho biết ông và các giới chức an ninh khác đã giải thích cho tổng thống Duterte tại một cuộc họp hôm thứ Hai tuần này về những lợi ích mà Philippines rút ra được từ các cuộc tập trận hàng năm.  Ông Lorenzana cho biết ông dự kiến sẽ không có thay đổi lớn nào trong liên minh của Philippines với Mỹ sau chiến thắng bầu cử của ông Donald Trump. Ông nói mặc dù có những hiểu lầm và bất đồng nhỏ, nhưng quan hệ đồng minh lâu năm giữa 2 nước vẫn vững vàng. (Lê Hoàng)