28/10/2016 | 2

Phillipines cho biết Trung Cộng ngưng ngăn cản tàu đánh cá Phillipines ở cảng Scarborough

Phillipines cho biết Trung Cộng ngưng ngăn cản tàu đánh cá Phillipines ở cảng Scarborough

Bắc Kinh. (Reuters) – Philippines cho biết hôm nay là các ngư dân Philippines đã có thể đánh cá trong tuần này ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough mà không bị các tàu Trung Cộng xua đuổi.

Việc này đã đến khoảng một tuần sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte có chuyến thăm cấp cao tới Bắc Kinh trong đó ông ca ngợi Trung Cộng và tuyên bố tách khỏi đồng minh Hoa Kỳ.

Trong thời gian ông Duterte ở Bắc Kinh, có các tin đồn là 2 bên đã gần đạt được một thỏa thuận về quyền đánh cá tại Scarborough mà Trung Cộng đã kiểm soát kể từ năm 2012. Tuy nhiên, chuyến đi đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào được công bố.

Trong đầu tuần này ông Duterte ám chỉ là ngư dân Philippines có thể đánh cá trở lại được ở bãi cạn Scarborough.

Các ngư dân Philippines nói với đài truyền hình địa phương là họ đã vào bãi cạn hôm thứ Ba và đánh cá tại đó trong 3 ngày mà không bị các tàu tuần duyên của Trung Cộng ngăn cản.

Bãi cạn Scarborough là một điểm nóng trong cuộc xung đột ở Biển Đông. Bãi bao gồm các các rạn san hô và đá ngầm, nằm khoảng 120 dặm ngoài khơi của bờ biển Luzon và không xa mấy từ Subic Bay, nơi các tàu của hải quân Hoa Kỳ vẫn đang thường xuyên ghé lại. (Lê Hoàng)