13/06/2019 | 18

Philippines yêu cầu Trung Cộng trừng phạt tàu cá tấn công ngư dân

Philippines yêu cầu Trung Cộng trừng phạt tàu cá tấn công ngư dân

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Chính quyền Philippines đã gởi lời phản đối ngoại giao tới Trung Cộng, sau khi một tàu cá nước này tông chìm một tàu Philippines đang chở 22 ngư dân trên biển Đông.

Vào thứ Năm, 13 tháng 6, Ngoại Trưởng Teodoro Locsin cho biết trên Twitter rằng ông đã gởi lời phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh vào thứ Tư 12 tháng 6. Phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte gọi hành động của tàu cá Trung Cộng vào ngày 9 tháng 6 là thiếu văn minh, quá đáng, và man rợ. Sự việc này có thể là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Manila và Bắc Kinh trong 3 năm qua.

Phát ngôn viên Salvador Panelo cũng kêu gọi Trung Cộng điều tra và trừng phạt các thành viên trên tàu cá. Ông Panelo nói thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Trung Cộng đã bỏ rơi những người gặp nạn mà không giúp đỡ gì, và đây là hành động vô nhân đạo. Ông Panelo cáo buộc tàu Trung Cộng đã vi phạm các quy ước quốc tế, vốn yêu cầu họ phải hỗ trợ các tàu thuyền đang gặp nguy hiểm.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana trước đó cũng lên án tàu cá Trung Cộng vì đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên chiếc tàu đang chìm FB Gimber 1. Các ngư dân này sau đó được cứu bởi 1 tàu cá Việt Nam và tàu Hải quân Philippines. Sự việc xảy ra ở gần Reed Bank, khu vực được tuyên bố chủ quyền bởi cả Manila và Bắc Kinh. Trung Tướng Stephen Penetrante, phát ngôn viên đơn vị quân sự quản lý vùng tranh chấp, nói rằng việc tàu Trung Cộng rời khỏi khu vực trong lúc tàu Philippines chìm dần chính là bằng chứng cho thấy họ cố tình tông vào tàu Philippines, vì nếu đây thật sự là tai nạn, tàu Trung Cộng lẽ ra đã ngừng lại để cứu các ngư dân gặp nạn.

Việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm, cướp hải sản xảy ra đã nhiều lần. Nhưng chưa bao giờ thấy chính phủ CSVN dám phản ứng mạnh mẽ như Philippines. (Ngô Bảo)