28/04/2021 | 21

Philippines yêu cầu Trung Cộng ngừng can thiệp vào các cuộc tập trận hàng hải

Philippines yêu cầu Trung Cộng ngừng can thiệp vào các cuộc tập trận hàng hải

Vào hôm thứ Tư (28/4), Bộ Quốc phòng Manila cho biết Trung Cộng không có quyền ra lệnh cho Philippines trong vùng biển của nước này, bác bỏ sự phản đối của Bắc Kinh đối với các cuộc tập trận tuần duyên đang diễn ra của họ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo với các phóng viên rằng Trung Cộng “không có thẩm quyền hoặc cơ sở pháp lý để ngăn cản Philippines tiến hành các cuộc tập trận” ở Biển Đông vì “các tuyên bố chủ quyền của họ không có cơ sở”.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ mỹ kim thương mại bằng tàu thuyền lưu thông mỗi năm. Năm 2016, một tòa án trọng tài ở The Hague phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền được Trung Cộng đưa ra dựa trên các bản đồ cũ của họ là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lực lượng tuần duyên và cục thủy sản Philippines bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải vào hôm thứ Bảy bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 dặm của nước này, sau một thông báo về việc tăng cường hiện diện để chống lại sự hiện diện “mang tính đe dọa” của các tàu thuyền Trung Cộng.

Vào hôm thứ Hai (26/4), khi phản ứng với các cuộc tập trận này, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Philippines nên “dừng các hành động làm phức tạp tình hình và làm trầm trọng hóa các tranh chấp”. Trong những tuần gần đây, Philippines đưa ra một giọng điệu cứng rắn trước sự hiện diện kéo dài của hàng trăm tàu thuyền Trung Cộng trong EEZ của họ, vực dậy những căng thẳng vốn được xoa dịu do đường lối thân Bắc Kinh của Tổng thống Rodrigo Duterte.