27/05/2018 | 40

Philippines xây cất và sửa chữa trên đảo Thị Tứ

Philippines xây cất và sửa chữa trên đảo Thị Tứ

Ảnh: CNN Philippines

Hình ảnh vệ tinh từ tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI hôm Thứ Bảy  26/05 cho thấy, Philippines đang tiến hành những hoạt động sửa chữa trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa mà nước này chiếm của Việt Nam.

CNN trong cùng ngày dẫn lời giới chức chính phủ Philippines bào chữa cho việc xây cất và sửa chữa trên đảo Thị Tứ. Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque nói rằng việc sửa chữa các cơ sở trên đảo Thị Tứ là phù hợp với chủ quyền và quyền hạn của Philippines. AMTI cho hay, Philippines đã sửa chữa phi đạo trên đảo Thị Tứ. Hình ảnh vệ tinh của AMTI từ ngày 17 tháng 5 cho thấy hai tàu nạo vét xuất hiện ở phía tây đảo Thị Tứ, sửa chữa phi đạo bị sụp tại nơi này. AMTI mô tả cát bùn được khuấy lên từ cuộc nạo vét có thể được trông thấy trong nước biển xung quanh hai chiếc tàu, và lớp cát mới có thể được trông thấy dọc theo bờ phía bắc của phi đạo.

Đảo Thị Tứ thuộc chủ quyền Việt Nam cho tới thập niên 1960. Các tàu Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa vẫn thường ghé thăm đảo Thị Tứ dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm. Nhưng vào đầu thập niên 1970, trong lúc Việt Nam Cộng Hòa buộc phải đối đầu với cuộc chiến tranh gia tăng cường độ ở đất liền, Philippines bí mật đưa quân tới chiếm đóng đảo Thị Tứ cùng một số bãi đá khác thuộc Trường Sa. Đến năm 2002, chính phủ Philippines bắt đầu đưa dân ra đảo Thị Tứ sinh sống.

Huy Lam / SBTN