05/09/2020 | 42

Philippines vẫn giữ mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ trong bối cảnh quốc gia này thân thiết hơn với Trung Cộng

Philippines vẫn giữ mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ trong bối cảnh quốc gia này thân thiết hơn với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Ông Gilbert Gapay, người đứng đầu lực lượng quân sự Philippines cho biết, quân đội Philippines vẫn sẽ duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và tham gia huấn luyện với các lực lượng của Mỹ, ngay cả khi họ trở nên gần gũi hơn với Trung Cộng.

Tướng Gapay cho hay, mặc dù quan hệ của Philippines với Trung Cộng đang dần trở nên tốt đẹp hơn, điều đó không có nghĩa Philippines đang từ bỏ quan hệ với Hoa Kỳ và các đồng minh truyền thống khác. Ông cho biết thêm, Philippines tiếp tục cử lực lượng đến huấn luyện cùng Hoa Kỳ và nhận được hỗ trợ bảo trì từ Hoa Kỳ thông qua tài trợ ngoại quốc.

Các khoản tài trợ trên vẫn sẽ được duy trì. Phần lớn thiết bị của Philippines do Hoa Kỳ sản xuất nên họ thực sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ trong vấn đề bảo trì. Mỗi năm, các lực lượng quân sự Philippines nhận được khoảng 50 triệu Mỹ kim để bảo trì phi cơ, tàu hải quân và các thiết bị mặt đất như xe tăng.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, việc quân đội Philippines vẫn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ có lẽ không phải là điều mà Tổng thống Rodrigo Duterte nghĩ đến vào năm 2016. Lúc này, ông tới Bắc Kinh và tuyên bố trước các viên chức Trung Cộng rằng Phi sẽ tách khỏi Hoa Kỳ cả về quân sự và kinh tế.

Trong những năm sau đó, ông Duterte đã giảm bớt sự tham gia của Philippines vào các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, và tuyên bố sẽ hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) với Hoa Kỳ vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, vào tháng 6/2020, ông cho biết đang tạm hoãn việc chấm dứt VFA vì các diễn biến chính trị và sự kiện khác trong khu vực.  (BBT)