24/10/2017 | 1

Philippines và Úc đồng ý hợp tác chống phiến quân Hồi Giáo

Philippines và Úc đồng ý hợp tác chống phiến quân Hồi Giáo

Pampanga, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 24/10, chính phủ Úc loan báo sẽ mở rộng hoạt động yểm trợ an ninh cho Philippines, để giúp nước này tăng cường khả năng chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo đang gia tăng mạnh ảnh hưởng tại khu vực.

Úc cho rằng phiến quân Hồi giáo là mối đe doạ trực tiếp đối với Canberra. Bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên Hiệp hội Đông Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết khoảng 80 binh sĩ thuộc nhóm huấn luyện di động của nước này sẽ được điều động đến các căn cứ ở địa phương của Philippines, để huấn luyện các đơn vị quân đội và thuỷ quân lục chiến phương cách chống khủng bố tại đô thị. Bà Marise Payne cũng nói rằng Úc đang giám sát chặt chẽ các nhân vật cao cấp của các tổ chức cực đoan đến và đi từ Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhắc đến mối đe doạ của chương trình hạt nhân Bắc Hàn, bộc lộ mối quan tâm cùng có với Úc Châu, là muốn chấm dứt mọi hành động khiêu khích có thể gây bất ổn tình hình khu vực.

Ngày hôm qua, cũng tại Clark của Philippines, các bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội Đông Nam Á cam kết sẽ nỗ lực phối hợp hoạt động chống khủng bố, nhân kỳ họp lần thứ 11. Hoạt động chống khủng bố được đưa lên hàng đầu trong lịch trình hội nghị.  Các bộ trưởng quốc phòng các nước Đông Nam Á đã ký kết bản tuyên cáo chung xác nhận sự cam kết cùng làm việc chung để chống tất cả mọi tổ chức khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại khu vực. (Song Châu)