30/08/2019 | 2

Philippines và Trung Cộng vẫn bất đồng về vấn đề Biển Đông

Philippines và Trung Cộng vẫn bất đồng về vấn đề Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào thứ Năm, 29 tháng 8, đã không thể tìm được tiếng nói chung về phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, vốn đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại biển Đông.

Tuy nhiên, hai lãnh đạo đồng ý tiếp tục đối thoại, thiết lập bộ quy tắc cư xử vào năm 2021, và thực hiện thỏa thuận cùng khai thác dầu, theo lời ông Chito Santo Romana, Đại sứ Philippines tại Trung Cộng. Ông Romana cho biết cuộc gặp giữa ông Duterte và ông Tập diễn ra một cách thân thiện, hai bên chấp nhận thực tế rằng vẫn còn nhiều khác biệt tồn tại, và đồng ý tiếp tục đối thoại.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte, ông Salvador Panelo cũng cho biết ông Duterte đã nhắc lại các tuyên bố chủ quyền của Philippines tại biển Đông, và phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế. Quyết định của tòa án này bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển. Ông Duterte khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài là phán quyết cuối cùng, ràng buộc, và không thể kháng án. Tuy nhiên, Chủ Tịch Tập đáp lại rằng Trung Cộng không công nhận và đã quyết định phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài.

Phát ngôn viên Panelo cho biết hai lãnh đạo đã đồng ý rằng các ý kiến khác biệt giữa họ sẽ tiếp tục tồn tại.

Một bản tin của Tân Hoa Xã, hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng, sau đó nói rằng ông Tập kêu gọi hai bên gạt bỏ tranh chấp, tránh sự can thiệp từ bên ngoài, và tập trung vào việc hợp tác để cùng phát triển. (Ngô Bảo)