23/05/2021 | 53

Philippines và Trung Cộng tổ chức các cuộc hội đàm “thân thiện và thẳng thắn” về biển Đông

Philippines và Trung Cộng tổ chức các cuộc hội đàm “thân thiện và thẳng thắn” về biển Đông

Tin từ MANILA, Philippines – Vào hôm thứ Bảy (22/5), Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết Philippines và Trung Cộng tổ chức các cuộc đàm phán “thân thiện và thẳng thắn” về Biển Đông, vài ngày sau khi Bộ trưởng ra lệnh cho các tàu Trung Cộng rời khỏi vùng biển đang tranh chấp trong một bài đăng trên Twitter.

Sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Cộng bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) dài 320 km của Philippines là nguyên nhân mới nhất gây căng thẳng giữa hai quốc gia ở Biển Đông, nơi lượng hàng hóa trị giá 3 nghìn tỷ mỹ kim lưu thông mỗi năm.

Philippines cho biết các tàu xâm phạm này do lực lượng dân quân điều khiển, trong khi Bắc Kinh cho biết đây là các tàu đánh cá đang trú ẩn khi thời tiết xấu. Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin ví Trung Cộng là “một kẻ đần xấu xí” vì hành vi của họ trên tuyến đường thủy này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người không muốn khiêu khích Bắc Kinh và muốn khai thác các khoản vay và đầu tư từ nước này, cấm các bộ trưởng của ông bàn về tình hình Biển Đông trước công chúng sau tuyên bố đó.

Cuộc đối thoại vào hôm thứ Sáu cũng thảo luận về vụ đánh chìm tàu đánh cá Philippines vào tháng 6 năm 2019 bởi một tàu đánh cá Trung Cộng bỏ rơi các ngư dân Philippines ở Biển Đông. DFA cho biết Bộ Tư pháp Philippines sẽ yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân. Bất chấp những căng thẳng gần đây, quan hệ giữa Philippines và Trung Cộng cải thiện dưới thời ông Duterte, người mô tả phán quyết của trọng tài năm 2016 có lợi cho Philippines về Biển Đông chỉ là một “mảnh giấy” mà ông có thể ném vào thùng rác.