10/10/2015 | 0

Philippines và Thái Lan bắt giữ nhiều ngư dân Việt đánh cá trái phép

Philippines và Thái Lan bắt giữ nhiều ngư dân Việt đánh cá trái phép

Tàu cá Việt Nam ngoài biển Đông. / Ảnh minh họa

Được biết, chiếc tàu hộ tống BRP Apolinario Mabini đang tìm kiếm cứu nạn những ngư dân Phi mất tích, thì bắt gặp một tàu cá treo cờ cộng sản Việt Nam, cách 22 hải lý về phía Tây cảng Curimao, tỉnh Ilocos Norte.

Hải quân Phi cố gắng liên lạc qua điện đàm hàng hải nhưng tàu Việt không trả lời, cố tình lẫn tránh khiến hải quân Philippines bắt buộc phải chặn tàu cá Việt để kiểm tra.

Thuyền trưởng Albert Mogol, chỉ huy lực lượng hải quân Tây Bắc Philippines cho biết, tất cả ngư dân Việt đều không có giấy tờ hợp lệ, trên tàu còn có nhiều hải sản bắt trái phép như cá đuối, cá ngừ, cá mập. Tàu cá này được kéo về hải cảng Currimao và sẽ được chuyển cho cơ quan địa phương xử phạt tội đánh cá bất hợp pháp.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các nước có quyền khai thác hải sản xa cách bờ biển của mình 200 hải lý. Việt Nam và Trung Cộng là 2 nước mà Philippines phải thường giám sát trên vùng biển của Philippines.

Đánh cá trái phép là một mối quan tâm ngày càng gia tăng trong khu vực. Thuyển trưởng Mogol cho biết sẽ tiếp tục nhiệm vụ tuần tra các vùng biển Philippines.

Trong khi đó, theo trang Bangkok Post, hai tàu đánh cá Việt Nam được trang bị với các thiết bị hủy diệt hải sản đã bị tịch thu cùng 11 ngư dân bị bắt vì đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Thái hôm thứ Bảy, 10 tháng 10.

Cảnh sát tuần duyên Thái đã chặn 2 tàu cá Việt Nam ở ngoài khơi, trong lúc đang đánh bắt cá trái phép. Hai tầu nay đã chỉnh trang để trông giống như tàu Malaysia và họ đã sử dụng các lưới cá trái phép.

Năm người đàn ông Việt, bao gồm thuyền trưởng và 4 ngư dân bị bắt từ tàu thứ nhất. Sáu ngư dân ở tàu thứ hai. Hai thuyền trưởng thú nhận cố tình thay đổi bề ngoài hai tàu để nhìn giống tàu Malaysia nhằm che giấu hoạt động đánh bắt cá trái phép của mình.

11 ngư dân Việt đều bị bắt tạm giam, chờ xử phạt tội xâm phạm lãnh hãi bất hợp pháp và đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Thái Lan.

Thanh Lan / SBTN