22/09/2021 | 25

Philippines ủng hộ hiệp ước nguyên tử của Úc nhằm chống lại Trung Cộng

Philippines ủng hộ hiệp ước nguyên tử của Úc nhằm chống lại Trung Cộng

Tin từ MANILA, Philippines – Philippines đã bày tỏ sự ủng hộ mối quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc, hy vọng họ có thể duy trì sự cân bằng quyền lực ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, thể hiện một quan điểm trái ngược hẳn với một số nước láng giềng.

Được biết đến với tên gọi Aukus, liên minh mới này sẽ giúp Úc có được kỹ thuật để bố trí tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử như một phần của thỏa thuận nhằm hành động chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (21 tháng 9), Ngoại trưởng Philippines, Teodoro Locsin, đã bày tỏ việc ủng hộ tăng cường khả năng phát huy quyền lực của liên minh mới nhằm giữ sự cân bằng khu vực. Bình luận của ông Locsin khác với lập trường của Indonesia và Malaysia, những nước đã gióng lên hồi chuông khuyến cáo về các tàu ngầm năng lượng nguyên tử trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực ngày càng gia tăng ở Đông Nam Á.

Ông Locsin cho rằng nếu không có sự hiện diện thực sự của vũ khí nguyên tử, hành động của Aukus sẽ không vi phạm hiệp ước năm 1995 về việc cấm vũ khí nguyên tử tại Đông Nam Á. Hiện nay, Biển Đông tiếp tục là nguồn cơn căng thẳng, với việc Mỹ  và các đồng minh phương Tây thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” mà Trung Cộng phản đối.

Trung Cộng coi đó là sự can thiệp từ bên ngoài vào vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền, nhưng điều này xung đột với các quốc gia ven biển khác, như Philippines và Việt Nam, những nước đã cáo buộc Trung Cộng tấn công ngư dân và tiến hành các hoạt động xâm phạm năng lượng.